Những vụ việc lình xình liên quan việc góp vốn mua bán căn hộ ảo trong 2 dự án xây dựng chung cư The Adonis 1 và 2 khiến hơn 250 khách hàng mất ăn mất ngủ. Trong khi đó, phía cơ quan cảnh sát điều tra đã chính thức từ chối thụ lý vì cho rằng đây là quan hệ dân sự cần phải được đưa ra toà.

Còn theo các luật sư, dù đưa vụ việc ra toà thì phần thua thiệt chắc chắn sẽ thuộc về khách hàng.

Căn hộ trên… giấy

Liên tiếp trong 2 ngày (7 và 8.4), hàng trăm khách hàng đã góp vốn mua căn hộ trong 2 dự án The Adonis 1 và The Adonis 2 đã kéo đến gây náo loạn trụ sở giao dịch Cty Phục Hưng (tiền thân là Cty cổ phần bất động sản Vạn Thịnh Hưng -VTH) tại địa chỉ 139 Camette, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP.Hồ Chí Minh.

Vụ việc bắt đầu vào tháng 4.2008 khi hàng trăm khách hàng phát hiện chủ đầu tư, sau khi huy động vốn của khách hàng rồi án binh bất động. Trước đó, trong cơn sốt nhà đất cuối năm 2007 và đầu 2008, hàng trăm khách hàng đã đua nhau góp vốn hợp tác đầu tư, thực chất là góp vốn để mua căn hộ chung cư The Adonis 2 với giá từ 1.200 đến 2.000USD/m2. Đó mới chỉ là giá gốc, nhiều khách hàng còn phải trả thêm từ 50 đến 100 triệu đồng để sang lại suất góp vốn.

Hầu hết khách hàng đều đã góp vốn được 1 đợt (10% giá trị hợp đồng) nhưng chờ mãi mà chẳng thấy chủ đầu tư khởi công dự án, sinh nghi đi tìm hiểu thì phát hiện đây mới là một dự án trên giấy.

Theo quảng cáo của Cty VTH, dự án The Adonis 2 cao 18 tầng, xây dựng trên diện tích 9.000m2 đất tại Khu 13A thuộc Khu đô thị mới Nam Sài Gòn… Khi tìm hiểu sự thật thì khách hàng được biết, theo quy hoạch của Khu đô thị mới Nam Sài Gòn thì khu vực này quy hoạch chiều cao tối đa chỉ 12 tầng, trong khi VTH đã cho khách hàng góp vốn đến tầng 18. Đối với phần đất để xây dựng chung cư lại thuộc quyền sử dụng của nhiều Cty khác nhau…

Sau vụ Adonis 2 chỉ vài ngày thì đến vụ khách hàng Adonis 1 cũng phát hiện mình bị sập bẫy. Theo trình bày của một số khách hàng, thông qua môi giới, họ mua lại suất đầu tư tại dự án The Adonis 1 (phường 1, quận Gò Vấp, TPHCM) với giá chênh lệch 110 triệu đồng/căn hộ.

Đến tháng 1.2008, khách hàng bắt đầu đóng 10% giá trị căn hộ theo mức giá bán 950 – 1.000USD/m2. Sau đó, tháng 2.2008, Cty VTH tiếp tục yêu cầu: Nếu muốn giữ đúng giá mua ban đầu, họ phải đóng tiếp 20% nữa. Các khách hàng đã đóng đủ số tiền đặt cọc theo yêu cầu (30% – khoảng 550 triệu đồng/căn). Tất cả đều được Cty VTH ký hợp đồng hợp tác đầu tư. Cũng giống dự án The Adonis 2,  khách hàng cũng phát hiện chủ đầu tư bán khống căn hộ The Adonis 1.

Đòi lại tiền không dễ…

Khi hàng trăm khách hàng kéo tới trụ sở giao dịch Cty Phục Hưng để lấy lại vốn góp thì Cty chìa ra mẫu biên bản thoả thuận hoàn vốn đầu tư dự án The Adonis 2 gồm 5 điều khoản, hết sức bất lợi cho khách hàng. Trong đó bao gồm các nội dung: Bên A (chủ đầu tư Cty Phục Hưng) hoàn 68% vốn đầu tư theo tiến trình, không kéo đến các cơ quan và trụ sở Cty để gây áp lực; 15% còn lại sẽ được hoàn khi chủ đầu tư hoàn tất phần móng và cơ sở hạ tầng giai đoạn 1 dự án Green City; khi nhận đủ 68% vốn góp coi như đã thanh lý hợp đồng góp vốn.

 

Theo khách hàng, nếu họ ký vào biên bản này sẽ mất đứt 32% vốn góp, vì vậy họ không đồng ý. Trong một diễn biến khác, một số khách hàng của dự án The Adonis 2 đã gửi đơn tố cáo ông Dương Đặng Khôi – Giám đốc Cty Vạn Thịnh Hưng – chủ đầu tư đến Cơ quan CSĐT và đề nghị khởi tố tội lừa đảo, chiếm đoạt vốn…

Trong một văn bản gửi cho một khách hàng ngày 10.2, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho biết, kết quả xác minh cho thấy các phiếu giữ chỗ và các hợp đồng hợp tác đầu tư giữa khách hàng với Cty Vạn Thịnh Hưng là các giao dịch dân sự, không có dấu hiệu hình sự. Cơ quan điều tra đã ra quyết định không khởi tố vụ án và được Viện KSND TP có kết luận kiểm tra thống nhất với việc không khởi tố của cơ quan điều tra”. Và Cơ quan CSĐT hướng dẫn, nếu có tranh chấp thì có thể khởi kiện ra toà.

Theo một luật sư, trong trường hợp vụ việc này đưa ra toà thì phần thua thiệt vẫn thuộc về khách hàng. Căn cứ trên hợp đồng góp vốn hợp tác đầu tư, về nguyên tắc là lời ăn, lỗ chịu. Toà sẽ không xem xét thực tế là các khách hàng và chủ đầu tư lách luật ngụy trang hợp đồng mua bán căn hộ trên giấy dưới hình thức hợp đồng góp vốn hợp tác đầu tư.

Ánh Hồng
theo Lao Động