Thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt giảm điểm trong ngày hôm nay dẫn đầu vẫn là cổ phiếu của các ngân hàng và công ty sản xuất hàng hóa.

Cổ phiếu HSBC, ngân hàng có lợi nhuận khả quan trong giai đoạn khủng hoảng cũng giảm giá 4,5% tại thị trường Hong Kong sau khi Bộ Tài chính Mỹ công bố gói cứu trợ mở rộng báo hiệu cơn khủng hoảng vẫn chưa thể chấm dứt trong thời gian tới. Cổ phiếu hãng khai mỏ lớn nhất thế giới BHP cũng giảm 2,9% khi nhu cầu nhiên liệu và kim loại giảm sút.

Chỉ số MSCI châu Á ngày hôm nay bao gồm cả thị trường Nhật Bản đã giảm 1,8% lúc 3h11 phút theo giờ Hong Kong. Chỉ số này đã giảm 7,3% trong năm 2009, trong khi năm 2008, chỉ số trên giảm một cách kỷ lục 43%, mức giảm chưa từng có khi nền kinh tế thế giới lâm vào khủng hoảng.

Thị trường Nhật Bản, thị trường lớn thứ hai thế giới đã đóng cửa ngày hôm nay vì là ngày nghỉ của nước này. Trong khi thị trường Hong Kong giảm 2,8% của chỉ số Hang Seng dẫn đầu mức giảm của các thị trường trong khu vực. Chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc giảm 0,2% khi có thông tin xuất khẩu của nước này giảm mạnh nhất trong 13 năm qua.

Cổ phiếu của hãng Posco, công ty sản xuất thép lớn thứ ba tại châu Á cũng giảm giá mạnh với mức giảm 2,8%.

Chỉ số giao sau của chứng khoán Mỹ tại châu Á tăng 0,1% trong ngày hôm nay. Chỉ số này đã giảm 4,9% trong ngày hôm qua khi Thư ký Bộ Tài chính Mỹ Geithner công bố kế hoạch 2000 tỷ USD cứu trợ ngành tài chính.

Hải Yến
theo Bloomberg