Những ngày vừa qua trên mạng xã hội hoặc Truyền thông trong nước luôn bức xúc xung quanh câu chuyện bà con sinh sống ở nước ngoài đổ xô về nước tránh dịch Covid -19 ! ( Có vài con sâu đổ dầu nồi canh ) là có thực.

Bản thân tôi cũng rất bức xúc và phẫn nộ. Có rất nhiều bài viết đổ tội lên 2 chữ:” VIỆT KIỀU ” ??? Rồi cộng đồng mạng lên án bà con (VIỆT KIỀU ).
1- Xin thưa Các Bạn rằng: Trước tiên chúng ta phải hiểu 2 từ ” VIỆT KIỀU ” là gì ?
Đó là những người bà con Việt nam ta Định cư lâu dài tại các quốc gia trên toàn thế giới bao gồm: có thẻ định cư lâu dài và hộ chiếu mang quốc tịch nước sở tại ( đó là VIỆT KIỀU ) !
Rõ ràng là Bà con VIỆT KIỀU Ta đã sống lâu năm ( từ 15-20-30 -40 năm và lâu hơn nữa ) đó là khoảng thời gian đủ để cho mỗi con người học, bắt nhịp và nhiễm với lối sống văn minh, lịch sự của người phương Tây khi hành sử nơi công cộng.

Tất nhiên cũng có rất ít người vẫn có lối suy nghĩ,hành sử cổ hủ,không tốt. là do bản chất trong con người đó không hề thay đổi, đó là do bản tính khó dời, tất cả các Bà con Việt kiều đều có cuộc sống ổn định tại nước sở tại nên họ rất ít về khi dịch covid 19 bùng phát.
Do đó tôi khẳng định là Bà con (VIỆT KIỀU ) Đúng nghĩa thì ít xảy ra lối hành sử thiếu văn minh và mất lịch sự nơi công cộng ( thời gian nhập cảnh vào Việt Nam và thời gian cách li ) như vừa qua.
Vấn đề này tôi thấy OAN CHO BÀ CON VIỆT KIỀU ( Đúng nghĩa ) quá ! Xin các bạn hãy suy nghĩ đúng bản chất của sự việc.
2- như vậy vấn đề cốt lõi của những sự việc diễn ra đó là gì ? ( xin lỗi tôi không có ý vơ đũa cả nắm nhé )
Những năm gần đây phong trào đi lao động của bà con ta, sinh viên đi học tự túc quá nhiều. Những người sang du lịch,thăm thân,những người sống bất hợp pháp vvvv. Khi dịch bệnh Covid 19 trở thành đại dịch thì những đối tượng này khó trụ vững, nên phải trở về Việt Nam.

Gây nên những hệ lụy cho tổ quốc, mặc dù được đảng,chính phủ rất quan tâm và chăm lo cho những bà con về nước.
Ấy vậy mà họ không hiểu và cố tình không hiểu những khó khăn mà cả nước đang căng mình chống dịch.
Các đ/c lãnh đạo, các Y Bác sỹ, các chiến sỹ Quân đội,công an,những người phục vụ. Rất đáng thương và trân trọng phục vụ đồng bào mình trở về khi cách ly.
Ấy vậy mà có một số người từ các nước đổ xô về có những hành vi rất kệch cỡm,vô văn hoá, thiếu hợp tác với các cơ quan làm nhiệm vụ, đó là hành vi rất đáng lên án của một số người vô ý thức và các cậu ấm cô chiêu luôn cho mình là thượng đẳng làm tổn hại đến danh dự của chúng tôi đó là 2 chữ ” VIỆT KIỀU ” !!!
Hỡi các Bạn cộng đồng mạng và Truyền thông trong nước hãy nghĩ đúng và hiểu đúng sự việc và trả lại Nỗi Oan 2 chữ:” VIỆT KIỀU ” cho chúng tôi, những người VIỆT KIỀU đúng nghĩa thực của nó !
Xin cám ơn !

Phi Cơ từ Kiev Ukraina

»Cùng chủ đề
Chuyến bay tình nghĩa

28 Tháng Ba 2020