Các thám tử của Cục chống tham nhũng quốc gia đã ghi nhận sự thật về một nỗ lực của một cựu quan chức cấp cao để mua chuộc các qua chức của văn phòng và người đứng đầu của cơ quan Công tố chống tham nhũng SAP, Nazar Kholodnitsky, với số tiền 6 triệu đô la.

Điều này đã được báo cáo bởi cơ quan báo chí của SAP.

“Dưới sự lãnh đạo và thủ tục của SAP, các thám tử của NABU đã ghi lại sự thật rằng cựu quan chức cấp cao, thông qua trung gian của một quan chức của Sở tài chính ở Kyiv, đã đưa ra các lợi ích bất hợp pháp (6 triệu đô la) cho lãnh đạo của NABU và người đứng đầu của SAP để cơ quan này đưa ra quyết định chấm dứt một vụ án hình sự.

Người đứng đầu NABU Artem Sytnik cũng nói rằng vụ án chống lại cựu Bộ trưởng tài nguyên môi trường Zlochevsky lần đầu tiên được điều tra bởi GPU, và sau đó nó đã được chuyển sang NABU. Cuộc điều tra trong trường hợp này đã bị tạm đình chỉ, vì đang tìm kiếm nghi phạm.

Bản chất của nghi án nằm ở sự liên quan tới chiếm đoạt số tiền cho vay từ Quỹ ổn định của Ngân hàng Quốc gia được cấp cho Real Bank, và việc hợp pháp hóa số tiền này. Lợi ích bất hợp pháp là số tiền bị chiếm đoạt bất hợp pháp và vì thế các đối tượng muốn chấm dứt quá trình điều tra tố tụng.

Ông Sytnik lưu ý rằng, theo yêu cầu của các đối tượng thì vụ tố tụng chống ông Zlochevsky cần phải đóng lại trước ngày 14 tháng 6, nghĩa là vào ngày sinh nhật của ông ấy.

NABU và SAP đã sử dụng một quyết định giả về chấm dứt các thủ tục tố tụng vì các đối tượng đòi hỏi chỉ trao tiền sau khi đã có quyết định chấm dứt điều tra tố tụng đảm bảo.

Có báo cáo rằng ba người đã bị bắt giữ trong trường hợp này, bao gồm cả phó giám đốc thứ nhất của Sở thuế Thuế Nhà nước ở Kyiv. Theo các nhà điều tra, hai người khác là những người bạn tâm tình của Zlochevsky.

Để dẹp bỏ dư luận về sự liên đới của cha con nhà Biden (Cty Burisma) trưởng công tố chống tham nhũng Kholodnhitskiy khẳng định: Ông Biden không liên quan đến hối lộ cho việc quản lý NABU và SAP.

Người đứng đầu Văn phòng Công tố viên chống tham nhũng chuyên ngành, Nazar Kholodnitsky nói rằng cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joseph Biden và con trai ông Hunter không liên quan đến vụ đưa hối lộ cho lãnh đạo các cơ quan chống tham nhũng để kết thúc vụ tố tụng chống Zlochevskiy.

Vào tối ngày 12 tháng 6, đã biết rằng các thám tử NABU đã ghi lại sự thật rằng cựu quan chức cấp cao thông qua sự hòa giải của một nhân viên của Sở Tài chính Nhà nước ở Kyiv đã chuyển những lợi ích bất hợp pháp (tiền đút lót) cho lãnh đạo của NABU và người đứng đầu SAP Nazar Kholodnitsky 6 triệu đô la. Số tiền đút lót không thành này đạt kỷ lục trong lịch sử Ukraina đã bị thu giữ.

Thám tử Yevgeny Shevchenko, một nhân viên tự do của Cục chống tham nhũng quốc gia, cho biết ông đóng vai trò trung gian trong việc khiêu khích và chuyển một khoản hối lộ 6 triệu đô la cho ban quản lý của Văn phòng Công tố chống tham nhũng chuyên ngành (SAP). Thám tử đã viết về điều này vào ngày 12 tháng 6 trên Facebook.

Yevgeny Shevchenko được biết đến như một người cung cấp thông tin đã truyền dữ liệu cho NABU về những người muốn khép lại các vụ kiện chống lại họ để hối lộ hoặc để có được một công việc trong một văn phòng.

Nguồn: Gordonua/lb.ua