OOS – chiến dịch lực lượng liên quân của Ukraina ở Donbass bắt đầu từ ngày 1 háng 5 năm 2018, sau khi thay đổi thể thức ATO.

Quân khủng bố thân Nga ở Donbass trog thời gian 1 tháng đã thiệt hại đáng kể – 115 ngwoif tử vong, 149 người bị thương.

Phía quân đội Ukraina cũng không tránh khỏi thiệ hại – 11 người tử vong, 81 người bị thương. Quân khủng bố đã gia tăng các cuộc ập kích ở khu vực tiếp giáp và phía quân đội đã phản pháo trở lại. Tình hình vẫn tiếp tục leo thang căng thẳng.

Đáng chú ý là các cuộc tấn công của quân đội chỉ là những đợt phản pháo nhỏ cục bộ để trả lời cho quân khủng bố và đẩy lui chúng. Hiện chưa có cuộc tấn công nào có quy mô và có kế hoạch từ phía OOS, nghĩa la các cuộc phản kích của OOS vẫn trong khuôn khổ của thỏa thuận Minsk, trong khi đó quân khủng bố tự cho mình quyền sử dụng vũ khí hạng nặng, kể cả pháo giàn Grad, và hạng nặng 152ly.

Thiệt hại của quân đội trong tháng, tính theo tuần:

  • Từ ngày 30 tháng 4 đến 6 tháng 5: phía chiến binh – 11 tử vong, 23 – bị thương; phía quân đội – 13 bị thương.
  • Ngày 7 đến 13 tháng 5: phá chiến binh tử vong – 16, bị thương – 34; phía quân đội, tử vong – 1, bị thương – 23
  • Tuần 14-20 tháng 5: phía chiến binh tử vong 32, bị thương 17; phiá quân đội, tử vong – 3, bị thương – 16.
  • Tuần 21-27 tháng 5 thiệt hại của chiến binh rất lớn: 60 tử vong, 45 bị thương; phía quân đội tử vong 4, bị thương – 23.
  • Cuối tháng, 28-30 tháng 5 quân đội vị thương 8 người, phía quân khủng bố Nga có 11 tử vong, 15 bị thương.

Điều đáng nói là có hai cán bộ SBU bị tử vong ở Donbass. Nhóm binh sỹ đang thực hiện nhiệm vụ nhưng bị trúng pháo kích của quân khủng bố thân Nga, kết quả là hai binh sỹ SBU tử vong.

Ngoài ra, có hai binh sỹ lữ đoàn cơ động 14 đã “đào ngũ”. Hai người tự tiện rời đơn vị đitrinh sát và bị bắt làm tù binh, chiến binh khẳng định thông tin bắt giữ hai quân nhân này.

Ngoài ra một binh sỹ lữ đoàn 30 cũng bị chiến binh bắt. Theo các thông tin từ phía chến binh thì cơ quan mật vụ Nga dang làm việc với những người bị bắt làm tù binh, buộc họ nói những điều không đúng sự thật, chẳng hạn, khẳng định không có quân đội Nga ở Donbass.

Tại tp Dnipro đã tiến hành lễ tang các binh sỹ tử vong ở Donbass. Trong các trường hợp có binh sỹ 48 tuổi đã lấy thân mình che chắn cứu con gái trong khi bị pháo kích. Con gái là một nữ y tá trong đơn vị cho dù được cha che chắn nhưng cũng bị chấn thương đầu. Người cha bị tử vong tại bệnh viện Mechnikova ở Dnipro.

»Cùng chủ đề