Trong một tháng đình chiến ở Donbass tối thiểu có 33 quân nhân của lực lượng ATO bị hy sinh. Phóng thích được 1342 quân nhân bị bắt. Chế độ ngừng bắn ở khu vực ATO bắt đầu từ 18g00 ngày 5 tháng 9 theo các thỏa thuận được ký ở Minsk. Tài liệu ký ở Minsk tiên liệu giải phóng tất cả con tin và những người bị bắt sống, đồng thời thông qua luật về chế độ đặc biệt của một số huyện ở Donbass và ân xá. Quốc hội đã thông qua dự luật này vào ngày 16 tháng 9 và kết quả vòng đàm phán thứ hai của Ukraina và Nga ngày 19 tháng 9 đã đạt được thỏa thuận về đình chiến và lui binh khí hạng nặng ra xa 15km cách với tuyến mặt trận về mỗi bên. Hai bên nhất trí lấy đường tiếp giáp mặt trận ngày 19 tháng 9 làm đường biên phân cách.

Kết quả là giữa các huyện tự do và các huyện bị chiếm đóng của Donbass, đồng thời trên lãnh thổ một số huyện sẽ xuất hiện hành lang đệm và có thể là chiến trường giữa hai bên xung đột, hoặc cũng có thể là khu vực an toàn và tạm thời là biên giới thực tế giữa Ukraina và khu vực bị công lực Nga kiểm soát.  

Phía Ukraina dự định sử dụng thời gian đình chiến để phục hồi khả năng của quân đội sau những trận giao tranh với quân đội chính quy Nga, củng cố tuyến phòng thủ và giải phóng những người bị bắt.  
Quân khủng bố DNR-LNR và biệt kích Nga sử dụng thời gian này để mở rộng lãnh thổ do chúng kiểm soát. Họ thường xuyên vi phạm chế độ ngừng bắn, tấn công vào các đơn vị quân đội ATO, nỗ lực “ép” họ ra khỏi các điểm dân cư.  
Mất mát: 
Theo dữ liệu hàng ngày của cơ quan thông tin của SNBOU, sau khi chế độ ngừng bắn có hiệu lực, tình hình đến ngày 5 tháng 10 ở khu vực ATO đã có 33 quân nhân Lực lượng vũ trang Ukraina bị tử trận và một cán bộ cơ quan xử lý tình trạng khẩn cấp hy sinh. Tất cả, theo lời tổng thống Poroshenko đến ngày 3 tháng 10 trong suốt thời gian ATO có 967 quân nhân Ukraina hy sinh. 
Trong số những chiến sỹ hy sinh đã được khẳng định chính thức có quân nhân quân đội Ukraina, Vệ binh quốc gia, và chiến sỹ biên phòng.
Theo dữ liệu do bộ trưởng nội vụ Avakov công bố đến ngày 2 tháng 10 trong số những người hy sinh có 66 chiến sỹ Vệ binh quốc gia, 68 chiến sỹ công an. Mất tích 31 chiến sỹ công an và 59 chiến sỹ vệ binh quốc gia. 
Lưu ý rằng, ngày 7 tháng 9, theo dữ liệu cỉa SNBOU, trong thời gian ATO ở miền đông Ukraina đã có 864 quân nhân Ukraina tử trận, 3215 người bị thương với mức độ khác nhau. Theo dữ liệu cơ quan Cục bảo vệ biên giới công bố ngày 10 tháng 9 đã có 58 ciến sỹ biên phòng hy sinh.  
Tù binh: 
Ngày 3 tháng 10 tổng thống Ukraina Petro Poroshenko thông báo rằng còn 500 người đang bị chiến binh bắt giữ, không phải tất cả họ đều là quân nhân. Tổng thống nói thêm rằng từ ngày 5 tháng 9, từ khi bắt đầu chế độ ngừng bắn đã có 1342 người được phiến quân phóng thích.
Theo dữ liệu do bộ trưởng nội vụ Avakov công bố, đến ngày 2 tháng 10 còn 5 chiến sỹ công an và 155 chiến sỹ vệ binh quốc gia đang bị bắt giữ.  
Những địa điểm mấu chốt của sự đối đầu:

Sau ký kết đình chiến các trận đánh cơ bản vẫn diễn ra giữa các lực lượng ATO và phiến quân. Các sự kiện này xảy ra ở khu vực sân bay Donetsk thuộc quận Kyivskiy và Kuybysevskiy của Donbass và thôn Avdeyevka. 

Chiến sự xảy ra ở những nới khác gồm:  
Ở khu vực Debaltsevo có các thôn – Nikisino, Ridkodub, Kamyanka, Elenovka, Chernyhino; ở khu vực tp Maryupol có các thôn – Talakovka và Sirokino; Ở khu vực tp Lugansk có các thị trấn – Schastye, Stanitsa Luganskaya; Ở khu vực Lisichansk có các thị trấn – Popasnaya, Zolotoye, Gorskoye, Ở khu vực phía tây Donetsk có các thôn Peski, Krasnogorovka, Maryinka.  
Theo ý kiến của ông Andrey Parubiy, lãnh đạo Nga muốn biến Donbass thành khu vực tự đủ sống theo gương của Pridnestrovye. Để thực hiện mục đích này tổng thống Nga cần có cảng cửa biển – tp Maryupol, sân bay Donetsk và nút giao thông Dbaltsevo nối Lugansk với Donetsk. Chiến sự gần đây tích cực ở những khu vực này là có mục đích đó.  
Tại một số huyện của tỉnh Lugansk các lực lượng ATO đã buộc phải rút lui ra phía bắc sông Severniy Donetsk, đã bỏ một số điểm dân cư ở các huyện Novoazovskiy, Telmanovskiy và Starobesevskiy của tỉnh Donetsk. Xem bản đồ của cơ quan SNBOU.
Ngày 21 tháng 9 SNBOU đã thông báo chính thức về việc rút quân khỏi các điểm dân cư Zhdanovka, Yuzhnokommunarovsk, Rozovka bên cạnh tp Enakyevo của tỉnh Donetsk. Điều này thực hiện nhằm để cân bằng đường biên phòng thủ.  
Như vậy trong thời gian ngừng bắn lãnh thổ do lực lượng ATO kiểm soát đã thu hẹp, trong khi đó lãnh thổ dưới sự kiểm soát của phiến quân và quân nhân Nga tăng lên. Hiện chiến sự vẫn diễn ra liên tục tại sân bay Donetsk. Các tòa nhà sân bay này đã bị phá hỏng và cháy. 
Bản đồ chiến sự Donbass trước đình chiến, 6 tháng 9:
Bản đồ chiến sự Donbass ngày 5 tháng 10:

 

Hoàng Xuân Kiểm
theo Liga.net

»Cùng chủ đề