Theo lời người lãnh đạo tập đoàn xuất nhập khẩu vũ khí “Spetstechnoexport” Pavlo Barbul có nhiều nước sẽ cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraina, tuỳ theo nhu cầu. Tuy nhiên ông Barbul không cho biết cụ thể nước nào.

“Hiện tại Ukraina nhập khẩu các loại súng phóng lựu và đạn cho loại vũ khí này, một số loại đạn pháo 100 và 152 ly – đó là những thứ cần ngay. Tôi không nói về giá, số lượng”, – ông Barbul nói.

Ông Barbul đánh giá rằng, trên thị trường bên ngoài vẫn còn có hạn chế về bán vũ khí sát thương cho Ukraina.

Tình hình cùng cấp vũ khí cho quốc gia đang đánh nhau hiển nhiên là có hạn chế. Thực tế cũng có những công ty không có giấy phép bán vũ khí cho chúng ta đã trong vòng hai năm”, – ông Barbul thông báo.

Theo lời ông trong năm nay vũ khí sát thương từ Mỹ sẽ thới Ukraina. Đó là lô hàng súng phóng lựu hiện đại PSRL-1, vượt xa mẫu xô-viết RPG-7 trước  đây.

Người lãnh đạo Cty “Air Tronic USA” sản xuất súng phóng lựu kể rằng PSRL-1 vượt xa mẫu xô-viết về các đặc tính kỹ thuật. Nói riêng, cự li hiệu quả của phát súng tăng lên từ 300m theo mẫu xô-viết lên 800m đối với PSRL.

“Loại này có bộ gắn kinh ngắm thay thế được tùy thuộc cựu li. Chúng tôi thay đổi mô hình cò súng để thuận tiện trong tác chiến. Hệ thống kinh ngắm quang học được làm hoàn toàn mới so với mẫu xô-viết và đơn giản hơn nhiều so với RPG-7. Súng làm việc với mọi loại đạn”, – ông Vendiwer nói.

Đại diện bộ ngoại giao Mỹ Niert nói hôm 22 tháng 12 rằng sẽ cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraina để giúp nước này bảo vệ chủ quyền và toan vẹn lãnh thổ, kiềm chế cuộc xâm lược mở rộng”. Tuy nhiên ông không cho biết các loại vũ khi cụ thể nào sẽ cung cấp.

Kênh truyền hình CNN và hãng AP dẫn nguồn quan chức Mỹ thông báo trong số vũ khí cung cấp có cả sung chống tăng Javelin.

Lưu ý rằng Nhà Trắng đã đưa ra quyết định cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraina như là một đòn bẩy để gây áp lực lên phía Nga trong thương lượng về triển khai LLGGHB ở Donbass. Quyết định này gỡ bỏ các hạn chế mua sắm vũ khí đối với Ukraina, cho phép nhiều quốc gia, kể cả các doanh nghiệp tư nhân có thể bán vũ khí cho Ukraina trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Nguồn: Politeka.

»Cùng chủ đề