Cơ quan an ninh Ukraina đã chuyển cho chủ tịch Ủy ban quốc hội về các vấn đề báo chí và tự do ngôn luận Victoria Syumar danh sách các nhà báo làm việc ở quốc hội nhưng hợp tác với cơ quan đặc vụ Nga.

Bà Victoria Syumar tuyên bố trong phỏng vấn của TTX “Ukrinform”. >>в интервью «Укрінформ».

Tôi đang có một phần khuyến nghị của cơ quan SBU rằng những “nhà báo” như thế nào hợp tác với cơ quan đặc vụ Nga.

Ban đầu họ khiêu khích một tình hình nhất định, ghi hình lại, sau đó cắt bỏ bớt phần họ không quan tâm và chuyển cho cơ quan đặc vụ Nga để tích cực đưa lên các kênh tuyên truyền của Nga phát tán.

Họ làm điều đó để làm gì? Chính là một phần của chiến tranh thông tin chống nhà nước Ukraina: ban đầu họ khiêu khích tình hình, sau đó tích cực sử dụng video trích đoạn để truyền bá trên các kênh truyền hình và Internet phục vụ mục đích tuyền truyền”, – bà Syumar khẳng định.

Ngoài ra bà Syumar nhấn mạnh rằng, tại thời điểm hiện tại ở quốc hội chính thức có 4 000 nhà báo đăng ký làm việc và số lớn trong đó không ai biết họ làm gì. Vì vậy, trong phiên họp mới đây nhất của Ủy ban đã quyết định tước đăng ký đồn trú nhà báo của báo “Trẻ lang thang” Boris Sahno, một người đơn giản là chỉ đi bên cạnh những chính trị gia nổi tiếng để đưa họ lên truyền hình.

Vì lý do một số lượng lớn các nhà báo, vào năm 2017 bà Syumar đăng ký dự luật về trật tự thông báo về hoạt động của chủ thể báo chí. Trong dự luật, nói riêng có đề xuất buộc các nhà báo đăng ký đồn trú theo từng phiên họp quốc hội riêng biệt. Tuy nhiên dự luật đã bị hồi lại.

Lưu ý rằng, vào năm 2018 Ủy ban thể lệ đã đề xuất đóng tiếp cận của các nhà báo tại hành lang quốc hội. Đề xuất lập trung tâm báo chí cho các nhà báo ở tầng ba, còn tầng hai, tầng một chỉ được phéo cho các ĐBND đi lại.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề