Đợt nhảy giá vừa qua của đồng đô la đã giúp cho một số ngân hàng thương mại kiếm được gần 40 triệu grivna. Vì trong khi các điểm thu đổi ngoại tệ bán ra với giá 8,20 grivna thì các ngân hàng này mua vào của NBU với giá 7,75 trên thị trường liên ngân hàng.

Theo phó chủ tịch một ngân hàng lớn cho biết, tình huống này giống hồi mùa thu năm 2008, khi NBU bán đô la với giá 7,75 grivna, còn tại các điểm thu đổi ngoại tệ có thể mua đô la với giá 8,10. Thu nhập tối thiểu của ngân hàng từ một đô la bán ra là 35 cô pếch.

Theo ý kiến ông này, NBU đã giúp một số các ngân hàng “được lựa chọn” kiếm lợi không nhỏ qua chênh lệch giá. Số ngân hàng này có thể xác định qua danh mục các ngân hàng mua được 100 triệu đô la mà NBU vừa bán ra thị trường liên ngân hàng hôm thứ ba.

Nhiệm vụ của NBU là kìm giữ tỷ giá ổn định của đồng nọi tệ: bán ngoại tệ ra khi grivna hạ giá và mua ngoại tệ vào khi grivna tăng giá. Nhưng hai tuần vừa qua NBU đã không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường liên ngân hàng và điều này tác động ngay đến giá đồng nội tệ.

Trong lần can thiệp gần đây nhất (28-7) NBU bán ra 100 triệu đô la. Và đáng chú ý là không bán cho các ngân hàng lớn nhất. Còn bán cho ngân hàng nào thì không ai biết, mặc dù thông tin này không thể là bí mật của ngân hàng. Theo một số thông tin chưa được xác định, phần lớn số ngoại tệ trên được Aktabank, Partner-bank, ngân hàng “Daniel” và Unexbank mua. Trừ Partner-bank thì ba ngân hàng còn lại đều đã từng bị SBU buộc tội có hoạt động trong trung tâm rửa tiền.

Các ngân hàng nhỏ được mua 100 triệu $ trên với một điều kiện quan trọng: toàn bộ số tiền phải được bán ra cho người dân qua các điểm thu đổi ngoại tệ. Nhưng NBU không đưa ra mức giá phải bán ra. Vậy là các ngân hàng này tận dụng ngay “sơ suất” này và bán ngoại tệ ra với giá 8,10 – 8,20 grivna/đô la. Chênh lệch gần 5%.

Với 100 triệu đô la lợi nhuận của các ngân hàng này là 40 triệu tính trung bình. Câu hỏi là ai được hưởng số lãi trên?
Động thái trên của NBU cho phép một số các ngân hàng thương mại dùng tiền nhà nước để kiếm lãi thông qua đầu cơ ngoại tệ ít nhất phải được xem là thiếu chuyên nghiệp.

Phuong Anh
theo Delo