Tại thành phố Uman, thuộc tỉnh Cherkasy, các nhân viên thực thi pháp luật đã bắt giữ một công dân Nga Leonid Kharitonov, người đang chuẩn bị thuốc nổ để phá hoại một sân bay quân sự ở địa phương.

Người bị giam giữ là một nhà hóa học từ tp St. Petersburg, đến Ukraina khoảng ba năm trước. Ông kết hôn với bà Viktoria Panchenko người Ukraina và nhận được giấy phép cư trú, kênh TSN kể lại.

Theo các nhà báo, người Nga đang chuẩn bị một vụ phá hoại, với quy mô có thể so sánh với các vụ nổ  kho quân khí ở Ichna, Balaklaya và Kalinovka.

Cơ quan thực thi pháp luật bắt đầu quan tâm đến một người đàn ông tên là Kharitonov sau cuộc cãi vã của gia đình. Ông Kharitonov lao vào vợ với một chiếc rìu trên tay. Người phụ nữ thông báo và kể về vụ việc cho cảnh sát.

Hóa ra, lý do cho vụ xung đột của họ là vì người Nga này đã không tìm thấy cuốn sách tham khảo hóa học của anh ta để ở nhà.

Chẳng mấy chốc, cơ quan phản gián đã tham gia vào cuộc điều tra, và những chiếc camera giấu kín được lắp đặt tại nhà Kharitonov.

Điều này cho phép chúng tôi thu thập các bằng chứng cần thiết. Vì vậy, người đàn ông đã tạo ra vật liệu nổ, sử dụng các từ mã hóa mà anh ta dùng để truyền thông tin qua điện thoại bằng số cho đặc vụ Nga và thảo luận với họ chi tiết về vụ phá hoại.

HTTPS://I.OBOZREVATEL.COM/GALLERY/2019/10/20/SCREENSHOT119.PNG

Kết quả là, điệp viên đã bị bắt và bị giam giữ, và một cuộc lục soát đã được tiến hành trong nhà. Phát hiện thấy chất nổ dấu trong hộp thuốc lá, hình dáng trông bình thường và đã bị thu giữ từ công dân Liên bang Nga này.

Chất nổ này nguy hiểm hơn nhiều so với TNT, mặc dù nó được sản xuất bởi một nhà hóa học tại nhà ở. Thuốc lá, như các nhân viên thực thi pháp luật Ukraina phát hiện, sẽ phục vụ như một kíp nổ cho một vụ nổ thậm chí còn mạnh hơn.

Cũng dưới tấm nệm Kharitonov phát hiện thấy 490 nghìn rúp Nga. Theo kế hoạch của đặc vụ, sau khi thực hiện kế hoạch tấn công khủng bố, anh ta muốn bay tới Hồng Kông.

Các nhà báo cho biết thêm rằng, các thành phần cần thiết cho việc sản xuất chất nổ gây chết người đã được mua sắm trong các siêu thị thông thường.

Tất cả các chất thành phần đều thuộc phạm vi công khai. Việc mua ba thành phần chính để điều chế chất nổ đã chi mất 139, 220 và 28 hryvnia.

Cần lưu ý rằng, trước đó, vào ngày 8 tháng 8, SBU đã thông báo rằng một công dân của Liên bang Nga đã bị bắt giữ tại tỉnh Cherkasy. Người này đang chuẩn bị một vụ phá hoại tại một hạng mục chiến lược của Lực lượng Vũ trang Ukraina.

  • Cơ quan bảo vệ biên giới Nhà nước Ukraina ngày 22 tháng 10 đã thông báo về một công dân Nga 26 tuổi, người đã yêu cầu tị nạn chính trị khi trạm qua kiểm soát biên giới.

“Trong cuộc trò chuyện, người Nga nói rằng tại Liên bang Nga anh ta đang bị bức hại vì tham gia các cuộc biểu tình chống lại chính quyền hiện tại”, trong thông báo nói. Không có thông tin nào được cung cấp về danh tính của người xin tị nạn tại SPSU. Sau “các biện pháp cần thiết”, người Nga đã được gửi đến dịch vụ di cư. Ông Gavrilov – cư dân của Moskva, một kỹ sư phần mềm, Báo grani viết

Nguồn: Obozrevatel

PS/Comment: Trong thể chế dân chủ và thông thoáng  trong chế độ đi lại và cư trú thì việc cài người làm điệp viên là việc không khó khăn gì, tuy nhiên chính vì thế mà công tác phản gián mới có ý nghĩa then chốt trong vẫn đề an ninh quốc gia. Chẳng hạn, ông Gavrilov hoàn toàn có thể giả thiết là một người được cơ quan đặc vụ Nga cài vào xã hội Ukraina với một lí lịch trích ngang rất công khai và minh bạch…

»Cùng chủ đề