Theo tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc, anh Hoàng Sơn Lâm, 44 tuổi, quê Hà Nội, làm nghề kinh doanh tại thành phố Brno đã bị cảnh sát địa phương đánh bị thương nặng dẫn đến tử vong. Vụ việc xảy ra đêm 4/1/2009, khi 2 cảnh sát địa phương đến kiểm tra căn hộ anh Lâm. Những cảnh sát này đã đưa anh Lâm về đồn tạm giam nhưng ngày hôm sau, 5/1, anh Lâm đã tử vong.

Người phát ngôn Công tố tại Brno cho biết khả năng anh Lâm tử vong là do bị gây thương tích. Hiện viên cảnh sát đánh anh Lâm đã bị truy tố vì tội xâm hại sức khỏe dẫn đến hậu quả chết người và lạm dụng quyền hạn của nhân viên thi hành công vụ. Hai cảnh sát khác đi cùng cũng bị truy tố vì tội lạm dụng công quyền vì đã chứng kiến đồng nghiệp đánh người mà không can thiệp.

Ngay khi nhận được thông tin về vụ việc, Đại sứ quán Việt Nam tại Séc đã có công hàm gửi Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Bộ Ngoại giao, Giám đốc cảnh sát Cộng hòa Séc, giám đốc cảnh sát Brno và các cơ quan chức năng khác của Séc. Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Vương Thừa Phong đã gặp và làm việc với ông V. Husak, Giám đốc cảnh sát ngoại kiều thuộc Bộ Nội vụ Séc bày tỏ lo ngại sâu sắc và cực lực lên án hành vi của cảnh sát trong vụ việc này.

Đại sứ yêu cầu các cơ quan chức năng Cộng hòa Séc khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc và đưa những kẻ phạm pháp xét xử nghiêm minh. Đại sứ cũng yêu cầu cảnh sát Séc tăng cường các biện pháp hữu hiệu cần thiết nhằm bảo đảm an ninh cho công dân Việt Nam và nước ngoài đang làm ăn sinh sống bình thường tại Cộng hòa Séc, tuyệt đối tránh để vụ việc tương tự có thể xảy ra trong tương lai.

Ông Husak đã xin lỗi về vụ việc và khẳng định sẽ nhanh chóng điều tra làm rõ vụ việc để đưa những cảnh sát phạm pháp ra xét xử.

Dư luận Séc cũng bày tỏ sự bất bình và phẫn nộ trước vụ việc. Chủ tịch Hội Séc – Việt M. Winter đã gửi thư ngỏ kháng nghị tới Bộ trưởng Nội vụ và Tổng cục cảnh sát Séc. Phát biểu với báo chí Séc và nước ngoài , Bộ trưởng Nội vụ Séc Ivan Langer coi vụ này là bất hạnh và đáng tiếc.

Đại sứ quán Việt Nam tại Séc đã phối hợp với Hội người Việt Nam tại Séc và thành phố Brno thăm hỏi và hỗ trợ gia đình anh Hoàng Sơn Lâm đưa di hài anh về nước.

Phamxuan
theo TTXVN