Một ngày vãn cảnh chùa Trúc Lâm Khắc Cốp! bởi Thúy Hà

Vào một ngày tháng sáu tiết trời mát mẻ, nắng vàng dịu nhẹ tôi đưa con trai tới chùa Trúc Lâm, Khắc Cốp để tham dự lễ Phật và vãn cảnh chùa. Đây là ngôi chùa mới được xây dựng năm 2007 do lãnh đạo tập đoàn Technocom ( cũ ) phát tâm xây dựng. Chùa Trúc Lâm là một trong những ngôi chùa hoành tráng nhất châu Âu. Tuy là chùa mới nhưng ngôi chùa này vẫn toát lên một vẻ uy nghi trầm mặc.

image

Vừa bước qua cánh cổng sắt bước vào khuôn viên chùa là một cảnh quan vô cùng đẹp mắt đập vào mắt hai mẹ con tôi . Những luống hoa đủ sắc màu đang ngào ngạt toả hương . Những luống hoa ở đây được bài trí rất nghệ thuật . Một vườn hoa hồng với đủ loại : trắng , đỏ , vàng , hồng phấn đang rung rinh tắm nắng. Cách có một lối đi nhỏ là cả một vườn cúc vàng rực rỡ Xen kẽ là những vầng hoa xác pháo với một màu đỏ rực . Bước hẳn vào sân chùa , đứng trên tháp Khánh nhìn xuống là cả một chữ Tâm thật lớn được tạo bởi những cây hoa Dạ yến thảo , với tâm ý của nhà chùa khuyên còn người ta hãy luôn giữ trong mình một chữ Tâm. Bước vào khu nhà soạn lễ , trào đón bạn là những giàn hoa hồng Tầm xuân với muôn vàn những bông hoa đang khoe sắc dưới cái nắng đầu hè. Đi quá lên một chút là khu vườn rau củ quả của nhà chùa với những luống su hào xanh tốt đã bắt đầu cho củ . Những luống cải xanh vừa được tưới tắm xanh miên man. Những cành mơ trĩu quả đang chuyển màu từ xanh sang vàng báo hiệu sắp chín chờ tay các Phật tử hái dâng lên Tam bảo. Quanh sân những chú chim bồ câu đang nhởn nhơ , chốc chốc lại có con chim câu xoè đuôi như một chiếc quạt giấy nhỏ ra múa. Thật là một khung cảnh tuyệt vời : tĩnh lặng nhưng không u tịnh. Sự sống cứ mơn mởn xinh tươi . Đến đây ta như được lạc vào nơi bồng lai tiên cảnh.

Sư thầy với giây phút thư thả

Sư thầy với giây phút thư thả

Có được khung cảnh chùa đẹp như mơ ấy tất nhiên là công sức của nhà chùa : Đại đức Thích Quang Điền và các anh chị em Phật tử. Hàng ngày vào những giờ rảnh rỗi trước hoặc sau các buổi tụng kinh , Thầy  trò chùa Trúc lâm Khắc cốp  lại ra vườn cuốc , xới. Tìm , xin hoặc mua những giống hoa đẹp mang về chùa để trồng . Và tôi chợt nhớ ra đã có lần được theo các chị Phật tử ra các cánh đồng ven đô tìm những cây hoa đồng nội đẹp mang về trồng trong vườn chùa .

Mải vãn cảnh chùa mà trời đã sang chiều tự khi nào , mãi khi con trai nhắc là con cần về nhà vì có hẹn với cô giáo tôi mới như sực tỉnh giấc mơ . Trên đường về con trai cứ nắc nẻ : chùa đẹp quá mẹ nhỉ!

Vâng , đẹp lắm chứ ! Tự hào lắm chứ khi giữa trời Âu lại có ngôi chùa thuần Việt hoành tráng và lung linh đến thế!

Kính mời quý độc giả xem một vài hình ảnh về cảnh quan vườn chùa và sự lao động của Đại đức Thích Quang Điền và các Phật tử:

image image image image image image image image image image image

 

Quả trong vườn chùa sai trĩu

Quả trong vườn chùa sai trĩu

Chữ Tâm được tạo bởi hoa

Chữ Tâm được tạo bởi hoa

Sư thầy với giây phút thư thả

Sư thầy với giây phút thư thả

image image image image

 

image image
image

Đại đức Thích Quang Điền đang trồng cây


Chú thích: Khắc Cốp – tên gọi thuần Việt của Kharkov.

 

»Cùng chủ đề