Báo “Slovo I Dilo” – một hệ thống “kiểm soát nhân dân” để tổng kết những kết quả một năm công tác của tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã quyết định đề nghị các chuyên gia đánh giá hoạt động của ông trên cương vị tổng thống.

Nhà chính trị học Kost Bondarenko:

“Trong một năm tổng thống Poroshenko đã làm được những gì mà ông đã có thể làm được. Ông không thể làm được nhiều hơn trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Trong tình hình này, công lao chính của Poroshenko – đó àa những gì ông nỗ lực để giảm nhiệt (xã hội), tuyên bố đường lối yêu chuộng hòa bình. Poroshenko cố gắng giảm nhẹ tình thế chiến tranh, không ban bố tình trạng chiến tranh kể cả bằng việc gây áp lực lên những cận thần, người xung quanh mình và các chính trị gia. Đồng thời từ mặt tích cực có thể đánh giá rằng ông đã thừa nhận kết quả bầu cử quốc hội và chấp nhận với việc khối chính trị của ông trên thực tế chỉ đứng thứ nhì trong cuộc bầu cử”, – nhà chính trị học Bondarenko nói.

Theo lời ông, công lao quan trọng của tổng thống Poroshenko là ở chỗ ông đã dẫn đảng hòa bình tới nắm quyền, đảng mà đã đưa kế hoạch chiến tranh về phía sau. Điều tích cực là nếu so Petro Poroshenko với Alexander Turchinov, một người có thiên hướng làm trầm trọng hành động chiến sự thì ông Poroshenko không hành động dưới áp lực hay theo thuận ý người khác. Có thể nói rằng Poroshenko bắt đầu tạo ra một sự cân đối mới ở trong nước, bởi vì ông ta buộc phải cân đối giữa chiến tranh và hòa bình, giữa phía tây và phía đông.

Nhà chính trị học Victor Kaspruk:

“Cái công lao chính của tổng thống Poroshenko là ở chỗ, Ukraina đã mất mát tối thiểu trong số những gì mà chiến tranh có thể làm mất trên thực tế. Ukraina vẫn còn là độc lập. Cho dù sự ảnh hưởng lớn và vài trò của Nga ở Châu Â, cho dù những đe dọa của Kremlin đối với nước ta, Ukraina dù sao cũng đã tiến bước nhiều lần gần hơn tới Châu Âu và tiếp tục chuyển động theo hướng Châu Âu, còn Phương Tây thì ủng hộ Ukraina. Trong điều kiện chiến tranh ít người có thể làm được nhiều hơn so với những gì Poroshenko đã làm được”, – chuyên gia Kaspruk kết luận.

Chuyên viên chính trị Evgeny Magda:

“Cần nói rằng không một ai trong những tổng thống đã qua lại chạm trán với những vấn đề và hoản cảnh như thế này. Trong điều kiện xây dựng quốc gia mới Ukraina đã rơi vào trung tâm sự chú ý, tương ứng là xuất hiện những đòi hỏi và những kỳ vọng vượt trội lên. Trong đối ngoại Ukraina đã làm được những bước tiến lên phía trước. Một bình diện tích cực là đã bắt đầu đổi mới quân đội. Nhưng điều này còn cần thời gian dài. Nói chung, hãy còn sớm để nói về chương trình tranh cử đã được thực hiện, nhưng nói chung 5 năm tổng thống vẫn còn chưa kết thúc ở đây. Trong một năm đã làm được tất cả những gì có thể”, – ông Magda nói.

Hệ thống nhân dân kiểm tra “Slovo I dilo” đã ghi nhận 212 lời hứa của Petro Poroshenko mà đa số trong đó là đang trong quá trình thực hiện (107). Cho dù một phần những lời hứa dù sao ông cũng đã thực hiện và giữ lời hứa (71). Nói chung trong danh sách có 43 lời hứa của tổng thống Ukraina chưa được thực hiện.

Ngày 25/5, Thủ lĩnh Đảng Cấp tiến Ukraine Oleg Lyashko cho rằng;

Việc bầu ông Petro Poroshenko làm Tổng thống Ukraine là sai lầm lớn nhất của người dân Ukraine sau cuộc nổi dậy lật đổ chính quyền.

Trên trang Facebook, ông Lyashko viết: “Đúng một năm trước, Petro Poroshenko trở thành tổng thống. Chắc chắn, đó là sai lầm của người dân Ukraine. Sai lầm lớn nhất với phẩm giá của cách mạng. Sai lầm khiến chúng ta phải trả giá quá đắt.”

Những nguyên nhân ông Lyashko nêu ra là hàng nghìn người chết ở Donbass, thực tế Kiev mất Donbass, tình trạng tham nhũng hệt như thời trước cách mạng.

Theo chính trị gia này, tiêu chuẩn sống của người dân Ukraine đã trở nên tồi tệ hơn và Poroshenko đã không hoàn thành hầu hết các lời hứa của mình.

Ông Poroshenko giành chiến thắng ngay từ vòng đầu tiên, điều không giống với truyền thống của Ukraine những năm gần đây khi người chiến thắng trong cuộc đua tổng thống được xác định ở vòng hai./.

Chỉ số tín nhiệm của Tổng thống Poroshenko và chính quyền giảm mạnh:
Chỉ số tín nhiệm của người dân Ucraina đối với hoạt động của chính quyền từ đầu năm nay đã xuống dưới mức trung bình, gần với đánh giá tiêu cực. Điều này được thể hiện qua kết quả cuộc điều tra ý kiến xã hội do hãng TNS On-line TRACK thực hiện cách đây không lâu.
Theo kết quả điều tra, 31% số người được hỏi đánh giá hoạt động bình ổn tình hình trong nước của chính quyền đương nhiệm là hoàn toàn không đạt yêu cầu. Thêm 28% cho rằng chính quyền không hoàn thành đại bộ phận trách nhiệm của mình. 37% cho rằng chính quyền không thực hiện đầy đủ, hoặc thực hiện không đúng thời hạn trách nhiệm. Chỉ có 1% tin tưởng chắc chắn rằng chính quyền đang thực hiện đầy đủ chức năng quyền hạn của mình.

Tỷ lệ ủng hộ hoạt động của Chính phủ Ucraina đã giảm hai lần trong thời gian từ tháng 11 năm 2014 đến tháng 4 năm 2015 – từ 46% xuống còn 23,3%. Trong tháng tư vừa qua, chỉ có 8% dân số Ucraina đánh giá hoạt động của Chính phủ là đạt yêu cầu, trong khi có đến 68% không hài lòng.

Theo nhận định của giới chuyên môn, tình hình nói trên trước hết là do việc Chính phủ buộc phải thông qua những quyết định bất khả kháng, liên quan đến chính sách giá và phí, cũng như do nhiều văn bản luật có ý nghĩa quan trọng về cải cách nhà nước vẫn chưa được thông qua.

Chỉ số tín nhiệm của Tổng thống Petro Poroshenko giảm gần 12% trong thời gian từ tháng 7 năm 2014 đến tháng 4 năm 2015 – từ 46,8% xuống 35,1%.

51% dân số Ucraina hoàn toàn không tin tưởng, hoặc không hài lòng về hoạt động của Tổng thống Poroshenko. Số người tin tưởng một phần, hoặc hài lòng về hoạt động của Tổng thống chiếm 17%. Trong số người hoàn toàn không hài lòng về Tổng thống, nhiều nhất là tại Miền Đông (31%), ít nhất ở Kiev (14%).

 

Nguồn: “Slovoidilo”Korrespondent.