Vậy là, cùng với con đường mang tên Tôn Đức Thắng, Làng Sen là niềm tự hào thứ hai của cộng đồng người Việt Nam tại Odessa. Người Việt xa xứ ở nơi đây như tìm thấy lại hình bóng quê nhà ngay nơi thành phố cảng Odessa xinh đẹp và quyến rủ.

Không khí phấn khởi đã tràn ngập cộng đồng  khi  Làng Sen đã hoàn thành  và đưa vào sử dụng. Không chỉ người nhận được nhà trong lòng vui sướng mà chúng tôi những người khách phương xa củng vui lây với niềm vui hòa quyện, một không khí ấm áp, quây quần và gần gũi biết bao. Tại nơi đây hình thành một  Làng Sen không chỉ là một sự kiện quan trọng của những người mua nhà trong làng ,mà còn là một sự kiện quan trọng với cả cộng đồng. Đây sẻ là trung tâm giao lưu văn hóa,là nơi hội tụ của sự đoàn kết, gắn bó. Là nơi gieo mầm cho thế hệ trẻ.

Phiá trước Làng Sen là khu nhà hàng đang bắt đầu hoàn thiện

Với biểu tượng là hoa sen. Là nét đẹp thanh tao. –là hiện thân cái đẹp cho người quân tử – đã đi vào kiến trúc Việt từ xa xưa. Các họa tiết hoa sen được thể hiện dưới nhiều dáng vóc, góc độ khác nhau thật tinh tế, sống động. Theo các nhà kiến trúc, họa tiết hoa sen trong trang trí là hiện thân của cái đẹp, cái thẩm mỹ, đó là kết quả của sự dung hòa đồng điệu giữa tinh thần Phật giáo và tinh thần dân tộcViệt. Làng Sen sẻ góp phần quảng bá văn hóa,quảng bá hình ảnh đất nước,con người Việt Nam một cách đích thực tới bạn bè Ukraina và châu Âu. Những người lãnh đạo của Làng Sen cũng hy vọng sẽ đóng góp một phần vào công cuộc tuyên truyền và gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc cho cộng đồng người Việt tại Odessa và trên Thế giới – Đó củng là niềm tự hào của chúng ta, những công dân ở Odessa và cả cộng đồng người Việt đang ở xa Tổ quốc.

Trong cơn khủng khoảng,suy thoái kinh tế toàn cầu, mà họ đã làm được điều kỳ diệu, thật đáng khâm phục và trân trọng. Để có được thành quả như ngày hôm nay tôi nghỉ họ một tập thể không chỉ hết lòng vì mọi người mà còn có cả cái tâm,cái đức. Những con người dám nghỉ dám làm,dám mạnh dạn đầu tư.Bằng ý chí nghị lực của mình, ông Vũ Đức Trường đã thúc đẩy tinh thần và quyết tâm cao độ cho mọi người, ảnh hưởng rất lớn tới sự hình thành và phát triển của Làng Sen. Niềm tự hào và cảm phục không chỉ riêng ở Odessa mà cả bạn bè từ khăp nơi trên thế giới. Tôi xin trích dẫn ra đây một vài ý kiến:

Cô Lê Thị Thắng Chủ căn hộ Tầng 2  – là người thành đạt, luôn ủng hộ và yêu mến làng sen viết :

Tôi là người có căn hộ trong Làng Sen – Trước hết xin gửi lời biết ơn đến công sức to lớn của BQL đặc biệt là cá nhân lãnh đạo , đã mang hết tâm huyết , trí tuệ để xây dựng thành công làng Sen .Thắng lợi – niềm vui đó được nhân đôi khi nó đến với chúng ta giữa lúc “ tưởng như không còn hy vọng “ đó là cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu đang len lỏi khắp mọi nơi…”    

Bạn Nguyễn Văn Hiệt Tại Odessa Viết:

Trong lúc cả thế giới đang bị cơn đại khủng khoảng, các công ty xây dựng đã và đang trên đà phá sản, nhưng Làng Sen vẫn được bàn giao cho bà con , phải nói lời cảm ơn đến những người đã rất tâm huyết và dũng cảm với Làng sen. Tôi xin cảm ơn đến những người phụ trách Làng Sen lời chúc mừng tốt đẹp nhất, chúc các anh chị có nhiều sức khỏe để mãi mãi đóng góp hơn nữa và có những định hướng cho cộng đồng vững mạnh hơn. Nhất là ngày khánh thành Làng Sen và ra mắt bạn bè, bởi đây là một sự kiện trọng đại của cả cộng đồng…”

Anh Nguyễn Huy Cường ở Odessa viết:

“…Qua buổi tiếp xúc này chúng tôi đã cảm nhận được: ông Vũ Đức Trường chính là người đã tiếp sức và thổi hồn cho Làng Sen. Và, với những thành quả đã đạt được như hiện nay, tất cả bà con đang sinh sống ở trong Làng lại được chứng kiến sự đoàn kết , thống nhất ý chí của những người sáng lập ra nó. Hy vọng những ý tưởng của ông, những chủ trương của những người sáng lập đã và sẽ trở thành hiện thực và một điều chắc chắn là bà con cộng đồng luôn ở bên cạnh ông, kề vai sát cánh với Ban lãnh đạo, bởi những lúc khó khăn nhất ông đã hết lòng vì mọi người..”

Anh Tân –Huyền chủ hộ 8b Làng Sen nói:

Cảm ơn ban lãnh đạo có ý tưởng và lòng quyết tâm cao để cho chúng tôi nhận được thành quả này. Bao nhiêu năm vất vả làm việc,ăn ở chật chội nay được chuyển vào nhà của riêng mình, rộng rãi thoáng mát, thật tôi vui sướng vô cùng- đây mới là của cải đích thực của mình”.

Doanh nhân Huyền Trân ở Tiệp Khắc chúc mừng: Là một doanh nhân ở Tiệp Khắc tôi thừong xuyên vào đọc báo của các bạn. Qua báo tôi xin gửi đến những người có nhà trong Làng Sen Odessa lời chúc mừng, xin chúc Làng Sen tỏa hương thơm ngát khắp nơi, và mong rằng sẽ có những Làng Sen khác nữa mọc lên tại Odessa. Huyền Trần.

Bạn Việt Anh đang làm ăn ở Liêng Bang Nga nói rằng:

“Tôi thật khâm phục ý chí và lòng quyết tâm của cả cộng đồng các bạn,nhất là ban lãnh đạo. Có ở nơi chật chội,phức tạp suôt ngày đi tìm nhà rồi tìm người ở ghép thi  các bạn mới thấy hết được cái quí giá mà Làng Sen mang lai. Tôi thầm ganh tị, nhưng tự hào và xin chúc mừng các bạn”.

Với lợi thế là cảng biển Làng Sen sẻ là nơi ở, nơi làm việc, nơi hội tụ của văn hóa ,không phải nơi nào củng có được. Hai tòa tháp cao 10 tầng nằm trên đại lộ Grusheskovo  hội đủ mọi yếu tố một đô thị hiện đại,nhưng ban lãnh đạo vẫn gọi là làng – nhắc nhở chúng ta: Khi người xa quê nhớ về Tố quốc, điều đầu tiên người ta thường nghĩ đến những ngôi làng. Và dẫu không muốn, ai cũng phải thừa nhận rằng, làng mới là cái gốc của văn hóa Việt. Mai này con ta lớn lên Làng Sen đã có rồi nhưng chắc chắn một điều con không bao giờ quên thủa cha ông lâp làng để lại.

Odessa 10-07
Viết Thắng

Viết Thắng

»Cùng chủ đề
Được và mất

04 Tháng Bảy 2009