Đại sứ quán Việt Nam tại Canada vừa trao bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm cho giáo sư Lê Quốc Sính, Việt kiều Canada, về những đóng góp tích cực của ông Sính nhằm thúc đẩy hợp tác khoa học – công nghệ giữa hai nước.

Trên cương vị Giám đốc Viện Nghiên cứu khoa học Quốc gia (INRS) thuộc tỉnh Quebec, giáo sư Sính đã triển khai nhiều dự án nghiên cứu khoa học với Viện Khoa học và công nghệ Việt Nam, đồng thời giúp nhiều nghiên cứu sinh Việt Nam sang Canada học tập. Ông còn là thành viên sáng lập “Mạng lưới giáo dục Canada – Việt Nam”, tập hợp đông đảo các nhà khoa học, chuyên gia và doanh nghiệp ở Bắc Mỹ và nhiều nước châu Âu tham gia, nhằm tạo “cầu nối” thúc đẩy hợp tác với Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Canada, ông Nguyễn Đức Hùng đánh giá cao tình cảm, tâm huyết và những đóng góp của ông Sính dành cho quê hương đất nước. Ông Hùng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam luôn trân trọng những đóng góp quý báu của các trí thức đang sinh sống, làm việc ở nước ngoài. Những trí thức kiều bào yêu nước ở Canada, trong đó có ông Sính, đang góp phần vào sự nghiệp chấn hưng nền khoa học của Việt Nam.

Không giấu được niềm xúc động khi nhận bằng khen, ông Sính nói, đây là phần thưởng cao quý đối với ông sau hơn 40 năm học tập và nghiên cứu khoa học ở nước ngoài. Dù sống xa quê hương, nhưng ông luôn hướng tình cảm về nguồn cội với mong muốn đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp khoa học của Việt Nam. Ông coi đó là bổn phận và trách nhiệm của mỗi người con Việt sống ở xa Tổ quốc.

Trong giai đoạn 1995 – 1999, giáo sư Sính là người xúc tiến việc đào tạo một số giáo sư cho ĐH Bách khoa Đà Nẵng. Hiện INRS hợp tác với Viện Khoa học công nghệ Quốc gia để đào tạo tiến sĩ về khoa học môi trường, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu và y học…

Lê Hùng
theo Đất Việt