Ông Lê Đình Duyên, kiều bào Mỹ, hiện trú tại xã Kỳ Nam, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đang sở hữu một bộ sưu tập đồ cổ vật quý giá và rất độc đáo.

Theo Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Tĩnh, bộ cổ vật của ông Duyên gồm hàng trăm đồ vật có liên quan mật thiết với nền văn hoá gốc của Việt Nam, Lào, Campuchia, Trung Quốc.

 

Trong đó, điển hình như: giá gương bằng gỗ cỗ của Việt Nam, trống đúc bằng đồng đặc cổ của nước Lào, tiền thẻ và tiền thưởng cổ chất liệu bạc và đồng cùng bộ đồ gốm sứ cổ của Trung Quốc, bộ tượng phật cùng hàng chục bức phù điêu được chạm khắc rất công phu của nước Chăm Pa, Campuchia và Lào. Ngoài ra còn có một bộ sưu tập tiền cổ (tiền xu đồng và tiền giấy cổ)… và 15 bức tranh cổ quý.Những cổ vật trong bộ sưu tầm của ông Duyên.

Ông Duyên cho biết: “Gần 60 năm qua, cứ mỗi lần có chuyến đi công tác hoặc đi du lịch sang một quốc gia nào ở trên thế giới, bằng mọi cách, tôi cũng tranh thủ thời gian tìm mua một vài loại cổ vật để mang về Việt Nam lưu lại làm kỷ niệm”.

Tâm nguyện của ông Duyên là ngay khi bộ sưu tập đồ cổ này được hoàn chỉnh và được thẩm định, sẽ đứng ra, cùng các cơ quan chức năng, tổ chức trưng bày, bán đấu giá, ủng hộ Quỹ xoá đói, giảm nghèo của huyện Kỳ Anh và xây dựng các công trình phúc lợi xã hội phục vụ đời sống văn hoá tinh thần của người dân trong cả nước.

Theo ông Hồ Bách Khoa, Phó phòng quản lý di sản Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Tĩnh, hiện cơ quan này đang lập phương án phối hợp với bảo tàng tỉnh và các chuyên gia cổ vật tiến hành công việc nghiên cứu, thẩm định niên đại, nguồn gốc của toàn bộ số đồ cổ vật cổ nói trên.

Ông Lê Đình Duyên là năm nay đã 80 tuổi, là thành viên sáng lập Hội từ thiện Hope Project – USA Wood Land California,  Mỹ) cổ đông của Khu Du lịch sinh thái Tokyo – Hoa Sim, tại xã Kỳ Nam, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Ánh Hồng
theo ĐV