Theo tin từ Đại sứ quán VN tại Thụy Điển, học sinh Trần Lê Hồng Liên đã đoạt giải nhất trong kỳ thi toán cấp II quốc gia của Thụy Điển. Hồng Liên, 15 tuổi, đã chiến thắng ở vòng chung kết gồm 50 thí sinh.

Trần Lê Hồng Liên sang Thụy Điển cùng bố mẹ vào năm 2005 khi bố em – nghiên cứu sinh Trần Chí Thành, nhận được học bổng tiến sĩ tại Trường ĐH Kỹ thuật Hoàng gia Thụy Điển, chuyên ngành an toàn năng lượng hạt nhân. Khi đó Hồng Liên đã học xong chương trình tiểu học tại VN.

Dù gặp một số khó khăn về ngôn ngữ nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, Hồng Liên đã hòa nhập và được đánh giá cao về khả năng toán học. Ông Trần Chí Thành kể lại: “Đề thi học sinh giỏi toán của Thụy Điển nhằm phát hiện những học sinh có năng khiếu toán chứ không nặng về lối học sách vở như ở nhà. Có một điểm hay trong kỳ thi học sinh giỏi toán quốc gia của Thụy Điển là đề thi được phát cho phụ huynh làm cùng trong lúc chờ các em thi”.

Ngoài ra, Hồng Liên còn đoạt giải 3 piano trong kỳ thi Steinway Festival 2008 tại Stockholm. Hồng Liên học piano từ năm 6 tuổi. Trước khi sang Thụy Điển, Hồng Liên học tại Nhạc viện Hà Nội. Hiện em đang học với giảng viên của Nhạc viện Hoàng gia Thụy Điển.

Ánh Hồng
theo Tuổi Trẻ Online