Chỉ vài giờ sau cái chết vì tự tử của cựu Tổng thống Roh Moo-hyun, dường như cảm nhận được mũi dùi công luận sẽ hướng thẳng về phía mình, Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc, Kim Kyung-han, tuyên bố khép lại cuộc điều tra các cáo buộc tham nhũng đối với gia đình người quá cố. Việc khép lại cuộc điều tra một cách đột ngột không khỏi khiến người ta không suy nghĩ.

– “Tôi hoàn toàn trong sạch. Lịch sử sẽ phán xét”.

Đấy là câu cuối cùng trước khi tự tử của một chính trị gia được coi là trong sạch ở một quốc gia từ lâu vẫn bị tệ nạn tham nhũng hoành hành – cựu tổng thống Hàn Quốc, ông Roh Moo-hyun. Một con người từng giữ chức vụ cao nhất và có quyền lực bậc nhất đã phải lấy cái chết để tự giải thoát. Vậy là chuyện gì đã xảy ra với ông – người từng có quyền lực bậc nhất Hàn Quốc?

Ông Roh ,62 tuổi, xuất thân là một luật sư tài giỏi và thuộc phe đối lập chống chính quyền quân sự. Năm 2002 ông đắc cử tổng thống một cách vẻ vang qua cương lĩnh hành động chống tham ô, trong sạch hóa guồng máy nhà nước.

Vụ tai tiếng bắt đầu khi doanh nhân họ Park, bị tư pháp bắt giam hồi tháng 12 năm ngoái để điều tra về tội trốn thuế. Việc điều tra mở rộng và chiều 30/4/2009, cựu Tổng thống Roh Moo-hyun bị triệu đến Văn phòng của Công tố tối cao Hàn Quốc để trả lời những chất vấn có liên quan đến một cuộc điều tra về tham nhũng. Và sau 13 tiếng đồng hồ chịu thẩm vấn ông Roh thừa nhận là nhà doanh nhân ngành giày da Park Yeon-cha có đưa cho vợ ông 1 triệu USD nhưng ông nói rằng đây không phải là tiền hối lộ. Ông cũng nói rằng ông biết Park đã đưa 5 triệu USD cho một người thân khác nhưng ông nghĩ rằng đó là tiền đầu tư.

Sáng ngày 23-5, vào lúc 6h50′, ông đã gieo mình tự tử khi đang leo núi ngay phía sau nhà của ông ở làng Bongha, tỉnh Nam Gyeongsang. Ông được chuyển ngay tới bệnh viện trong tình trạng đã ngừng thở. Đến 8g30, các bác sĩ tuyên bố ông đã qua đời. Trong bức thư tuyệt mệnh mà người ta tìm thấy ở máy tính cá nhân của ông có đoạn viết “Tôi mang nợ với quá nhiều người. Họ đang phải chịu thống khổ vì tôi. Đừng thương tiếc tôi, đừng phiền trách ai khác. Đó chỉ là định mệnh”.

Đặt giả sử như cựu tổng thống Hàn Quốc, ông Roh Moo-hyun đã nhận hối lộ thì việc ông bị điều tra có gì là khó hiểu không? Điều khó hiểu duy nhất ở đây nếu có là đối với cách nhìn nhận của một số người, với suy nghĩ của họ thì chả nhẽ một cựu tổng thống như ông Roh Moo-hyun mà chẳng có các “quan hệ” để hạ cánh an toàn? và tại sao người ta lại đi hạ nhục một thần tượng của đất nước, như thế có là hạ nhục quốc thể không? Có lẽ các với các vị này thì còn lâu họ mới hiểu ra được một điều đơn giản là bộ máy nhà nước cùng với hệ thống pháp luật và quyền lực là một thứ thuộc sở hữu của toàn dân. Tất cả mọi công chức, từ thảo dân cho tới tổng thống đều là những người làm công ăn lương và đều phải bình đẳng trước pháp luật!

Tuyết Nguyễn
theo VIT