Một bài báo phản hồi: bởi Nguyễn Quang

Qua cuộc họp khẩn cấp của Hội người Việt Nam Odessa, để nhanh chóng giải quyết vấn đề nhạy cảm này, tôi đã hiểu và tâm đắc một điều mà có một thời do cạn nghĩ tôi cũng có cách nhìn không đúng. Đó là: Ai muốn đến Odessa làm ăn sinh sống phải có người đứng ra bảo lãnh, sự việc tưởng như làm khó dễ nhau hoá ra là cả một tầm nhìn xa, tất cả vì sự trong sạch của Bà con lao động trong cộng đồng người Việt ở Odessa.

Đã hơn tuần nay quá bận với công việc chợ búa hằng ngày. Tôi hầu như không còn thời gian để một lần ghé thăm người bạn tinh thần của mình – đó là tờ báo điện tử “Doanh Nghiệp Odessa”. Vì thời kỳ khủng hoảng nên mọi người đi chợ phải chịu khó đi sớm về muộn tranh thủ thêm từng giờ để nhặt nhạnh thêm đồng nào đỡ đồng nấy đó cũng là tính cần cù của dân Việt nam từ xưa đến nay. Cũng vì vậy đi đến đâu hầu hết người dân Việt Nam cũng được bạn bè yêu mến, khâm phục. Đạt được những đồng tiền bằng trí tuệ và sức lao động cần cù của mình, hầu như ai ai cũng cảm thấy sung sướng và thoải mái, về nhà ăn bát cơm nóng canh ngọt , tuy có cần kiệm hơn so với những năm gặt hái dể dàng nhưng vẫn cảm thấy ngon và ấm lòng.  Thế mới hay đồng tiền do tự mình làm ra bằng sức lao động của mình rất quý giá và đáng tự hào .

 Hôm nay chủ nhật, các cháu được nghỉ học, thay thế tôi bán hàng, quản lý nhân viên.Tôi được một ngày thong thả để thu xếp việc nhà, nấu nướng vài món ăn tươi thết đãi nhà tôi và các cháu. Một ngày rảnh rỗi trong tuần thật hiếm hoi đối với tôi, cho nên không thể bỏ lỡ cơ hội  vào mạng “thăm bạn” bao nhiêu tin tức cần đọc, bao nhiêu bài viết hay đang chờ, ký sự Odessa đã đến phần 6 rồi đấy. Tôi tranh thủ lướt qua các sự kiện quan trọng, những thông tin cần nắm trước khi nghiền ngẫm những bài hay và chuyên nghiệp như ký sự ODESSA. Nhưng chưa kịp  thả hồn theo ký sự, tôi đã phải giật mình vì hàng tít lớn “Cuộc họp bất thường về việc lừa đảo tiền tại chợ cây số 7 Odessa “. Đọc đến đâu càng buồn thêm đến đấy, nhất là sự việc lừa đảo lại được thực hiện bởi con người còn trẻ khoẻ, tương lai đang rộng mở phía trước. Đầu óc thông minh, biết tính toán sao không nghĩ cách làm ăn cho có hiệu quả trên vùng đất  đầy tiềm năng này, mà lại dùng vào việc lừa đảo người khác! 

 Odessa là miền đất phong phú và đa dạng trong cách hoạt động kinh tế, nếu chịu khó đầu tư chất xám và sức lao động sẽ không khó trong thu hoạch, những đồng tiền kiếm ra được chính đáng như thế đáng được tự hào  biết bao. Mọi người đã thành đạt trên mảnh đất này bằng sức lao động cần cù, đáng phục thế  nhưng hắn lại chọn lối đi theo kiểu “ngồi mát ăn bát vàng“, hắn không muốn đổ mồ hôi, không sôi nước mắt mà vẫn giàu có, tư duy lừa đảo  thường chỉ xuất hiện trong thành phần biếng nhác này.  Con sâu lừa đảo ở Maxcơva về  đã làm cho cộng đồng đang làm ăn cần cù trong chợ cây số 7 ít nhiều bị ảnh hưởng xấu đi. Càng đọc tôi càng thấy bức xúc và buồn cho những con người tham lam này, đã quên hết nguồn gốc mình là ai, đang ở đâu!.

   Qua cuộc họp khẩn cấp của hội người Việt Nam Odessa, để nhanh chóng giải quyết vấn đề nhạy cảm này, tôi đã hiểu và tâm đắc một điều mà có một thời do  cạn nghĩ  tôi cũng có cách nhìn không đúng.  Đó là: Ai muốn đến Odessa làm ăn sinh sống phải có người đứng ra bảo lãnh, sự việc tưởng như làm khó dễ nhau hoá ra là cả một tầm nhìn xa,  tất cả vì sự trong sạch của  Bà con lao động trong cộng đồng người Việt ở Odessa.

Chính Vì muốn bảo đảm cho sự yên ổn của cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc tại Odessa, để mãi mãi giữ  hình ảnh đẹp của người Việt Nam đối với bạn, mà các anh ngay từ đầu đã có những qui định thật rõ ràng nhưng cũng thật nghiêm khắc, nhờ thế mà bao năm nay người Việt Odessa đã  thành đạt đi lên trong sự khâm phục của bạn bè khắp nơi và người dân bản xứ.

   Có những sự việc xảy ra như thế này, tôi càng khâm phục sự quan tâm lo lắng của các Ông trong BCH, luôn sâu sát Bà con mọi lúc mọi nơi. Một sự việc dù lớn dù nhỏ đã kịp thời giải quyết đến nơi đến chốn, không chần chờ chậm trễ. Để một con sâu không thể làm rầu sự trong sạch của cộng đồng. Và tôi càng tin rằng dù trong bất cứ hoàn cảnh nào khó giải quyết đến đâu, sự trong sạch và lành mạnh trong cộng đồng người Việt tại Odessa sẽ được BCH Hội cùng Bà con cộng đồng luôn gìn giữ để hình ảnh người Việt Nam luôn tốt đẹp trong lòng bè bạn như truyền thống đã có từ trước./.

Phong Lan