Tổng thống Nga Dmitry Medvedev thông báo, Moscow vừa trì hoãn lời giải thích liên chính phủ với Kiev về các vấn đề liên quan đến bản tuyên bố khí đốt của Ukraine và EU. Dự kiến thương nghị này sẽ được giải quyết trong tuần tới.

Ông Medvedev phát biểu tại phiên họp Hội đồng an ninh liên bang rằng, Nga cần xác minh những kết quả tiếp nhận từ lời tuyên bố giữa Ukraine và Liên minh châu Âu. Ngày 23/3, khi tổng kết hội nghị tại Brussels (Bỉ), Ukraine và EU đã ký thông cáo chung về việc hiện đại hóa hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine. Nga bị loại trừ khỏi cuộc bàn luận này.

Theo lời Thủ tướng Nga Vladimir Putin, các vấn đề trọng tâm của Nga là thực hiện nội dung bản tuyên bố kế hoạch phát triển hệ thống khí đốt ở Ukraine. Những yếu tố cơ bản là việc vận chuyển khí đốt cũng được ký kết. Có khả năng các nguồn tín dụng sẽ được trả lại. Rõ ràng là khối lượng khí đốt này không thể lấy ở đâu khác ngoài lãnh thổ Liên bang Nga. “Thế nhưng không ai thảo luận với chúng ta về vấn đề này”, ông Putin nói.

Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko về phần mình tin rằng, văn kiện trên là thắng lợi của Ukraine. Bà nói: “Chúng tôi hiểu rằng, phái đoàn Nga sẽ không mấy hài lòng trước sự việc này, tuy nhiên văn kiện không đi ngược lại lợi ích dân tộc của Nga”. Trước đó bà Tymoshenko tuyên bố: “EU sẵn sàng cấp tiền cho Ukraine để hiện đại hóa hệ thống vận chuyển khí đốt và hứa hẹn rằng Ukraine sẽ vận chuyển khối lượng khí đốt chủ yếu sang châu Âu trong vòng mười năm tới đây”.

Bà Tymoshenko cũng khẳng định, “quyết định của hội nghị quốc tế về hiện đại hóa hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine tại Brussels không nhằm mục tiêu chống lại Nga”. Còn phát ngôn viên của Tổng thống Yushchenko về các vấn đề an ninh năng lượng quốc tế Bogdan Sokolovsky thông báo, “Ukraine muốn xem các công ty của Nga là một trong số những đơn vị tham gia tiến trình hiện đại hóa hệ thống khí đốt của Ukraine”.

Trong khi đó, hãng Ria Novosti đưa tin, tham gia vào việc hiện đại hóa hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine có thể là Nhật Bản, nơi bà Tymoshenko đã có chuyến thăm và làm việc vào ngày 24/3. Bà cho biết, chuyến công du đến Nhật Bản lần này của bà chứa đựng hơn 20 vấn đề. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm là lôi kéo các công ty của Nhật Bản với tư cách là những nhà đầu tư trọng điểm đối với vấn đề tái thiết và hiện đại hóa tuyến đường ống chở khí đốt. Bà nói rằng đây sẽ là bước tiếp theo trong tiến trình ký kết văn kiện tại Brussels.

Lê Hùng
theo Dni