Ngày 25/11, Thị trưởng thủ đô Moscow của Liên bang Nga, ông Yuri Luzhkov bắt đầu chuyến thăm Việt Nam. Phó Giám đốc Sở Ngoại thương và Liên lạc quốc tế Moscow, ông Vladimir Lebedev, đã cho biết về mục đích, nhiệm vụ của chuyến đi mà ông Yuri sắp tiến hành.

– Xin ông cho biết, mục đích chính của chuyến thăm lần này?Chuyến đi của Thị trưởng Moscow đến Việt Nam không phải là hoạt động đơn lẻ nhất thời, mà là kết quả của quá trình cộng tác lâu dài và nghiêm túc của chúng tôi cùng với các đối tác Việt Nam. Tại Việt Nam, Moscow có hai thành phố đối tác cơ bản, đó là Hà Nội và Tp. HCM. Chúng tôi có Hiệp định về quan hệ hợp tác và đối tác với cả hai đô thị lớn nhất của Việt Nam.

Trong khuôn khổ quan hệ đối tác như vậy, chúng tôi có quá trình làm việc nghiêm túc theo những khía cạnh thực tế của sự hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau. Chẳng hạn như vấn đề giao thông mà chính phía Việt Nam cũng quan tâm đặc biệt.

Tại Hà Nội và Tp. HCM đều dự định xây dựng đường tàu điện ngầm, phát triển các hệ thống giao thông, vốn rất cần thiết đối với những đô thị lớn và hiện đại. Chính ở đây, những kinh nghiệm của Moscow sẽ có thể phù hợp và hết sức bổ ích.

Một lĩnh vực hợp tác khác, đó là thành lập các Trung tâm văn hóa-kinh doanh (TT VH-KD) của Moscow ở Hà Nội và Tp. HCM, cũng như các trung tâm tương tự của hai thành phố Việt Nam tại thủ đô Nga. Đây sẽ là những cơ sở cho các hoạt động trao đổi kinh doanh và văn hóa song phương.

Trong chuyến thăm, Thị trưởng Moscow sẽ có những cuộc hội đàm cùng với các vị lãnh đạo UBND Hà Nội và Tp. HCM.

Với Hà Nội, hai bên sẽ bàn bạc cả về nội dung hỗ trợ lẫn nhau trong ngành xây dựng. Chẳng hạn, về khả năng tham gia của các chuyên gia xây dựng Moscow vào công trình các chủ thể mới trên địa bàn Hà Nội mở rộng.

Chúng tôi được biết, Hà Nội có những kế hoạch lớn về kiến thiết. Trong khi đó, các tổ chức xây dựng ở Moscow có một kho tàng kinh nghiệm phong phú về xây cất các chủ thể hiện đại phức tạp nhất, tại các khu vực khí hậu khác nhau và trong những điều kiện địa chất khác nhau.


Nghệ sĩ Bùi Công Duy biểu diễn vĩ cầm trong đêm khai mạc “Những ngày văn hóa Việt Nam tại Nga” hôm 15/9. (Ảnh: Bích Hạnh)

Ngoài ra, dự kiến Thị trưởng Moscow sẽ có các cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, trong đó có cuộc gặp Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Trong chuyến thăm chính thức Nga mới đây, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đã gặp ông Yuri Luzhkov và đồng ý tiếp tục cuộc đối thoại chi tiết hơn ở Hà Nội.

– Moscow mong đợi gì ở sự hợp tác với Việt Nam?

Moscow quan tâm đến việc mua lương thực thực phẩm của Việt Nam. Đó là cá, hải sản, và gạo. Mua theo giá cạnh tranh, để đảm bảo an ninh lương thực của thành phố. Vấn đề cung cấp hàng nông phẩm và hải sản của Việt Nam cho Moscow cũng sẽ được thảo luận cụ thể trong thời gian ông Yuri Luzhkov thăm Tp. HCM.

Chúng tôi trông đợi rằng, hai bên sẽ đạt được thỏa thuận để tạo “cú hích” cho sự hợp tác giữa các tổ chức kinh doanh tư nhân của 3 thành phố.

Không loại trừ hai bên sẽ đề cập cả đến vấn đề thu hút các tài nguyên lao động Việt Nam tới thủ đô Liên bang Nga. Nội dung này đã được chúng tôi cùng các đối tác Việt Nam bàn bạc không chỉ một năm nay.

Moscow có những kinh nghiệm tốt về cách sử dụng nhân lực Việt Nam tại các cơ sở công nghiệp của thành phố. Và trong vấn đề tiếp tục sử dụng lao động nhập cư người Việt, cần xuất phát trước hết từ nhu cầu của thành phố, tất nhiên không quên đảm bảo quyền lợi của di dân.

Moscow không cần những người buôn bán tại các chợ, mà cần những người thợ có chuyên môn tại các nhà máy và công trường, những nhân viên văn minh cho lĩnh vực các dịch vụ và thương mại.

Nhân đây xin nói thêm, một trong những nhiệm vụ của TT VH-KD Moscow tại Hà Nội và Tp. HCM, sẽ là tuyển chọn những chuyên gia cần cho thủ đô của Liên bang Nga và chuẩn bị những cơ sở bước đầu cho số người này đến làm việc tại Moscow.

Trong đó có yêu cầu, làm sao để những người Việt có nguyện vọng sang làm việc ở Moscow phải nắm được vốn tiếng Nga cơ bản. Để họ sẽ không bị lạc lõng, đến Nga không phải đến xứ lạ nào đó mà là đến với những chỗ làm việc đã sẵn sàng, với hợp đồng lao động hợp pháp và nghiêm túc, có bảo đảm quyền xã hội. Và để chính họ cũng có thể được đảm bảo về nước khi kết thúc hợp đồng lao động”.

Bà Irina Iakovlevna, quận trưởng quận Đông Bắc và bà Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trong nghi thức khai mạc lễ động thổ xây dựng TT VH-KD Hà Nội Moscow hôm 17/7. (Ảnh: Bích Hạnh)

– Hai bên sẽ xem xét đề án TT VH-KD Moscow tại Hà Nội và Tp. HCM?

Đây chính là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong chuyến đi mà ông Thị trưởng sẽ thực hiện. Ông Yuri Luzhkov cần xem tận nơi những khoảnh đất này, để yên tâm rằng những tòa nhà tương lai của Moscow sẽ có vị trí đắc địa và hạ tầng cơ sở phù hợp. Khi đó ông Thị trưởng sẽ thông qua quyết định cuối cùng.

– Chuyến đi sẽ bàn về giao lưu văn hóa song phương?Đúng vậy. Dự kiến hai bên sẽ thảo luận về việc đoàn đại biểu Moscow tham dự Lễ hội kỷ niệm “Nghìn năm Thăng Long” của thủ đô Hà Nội vào năm 2010. Đã có quyết định tiến hành hoạt động “Những ngày Moscow tại Hà Nội” trùng vào dịp này.

Về chi tiết của chương trình đó thì nói bây giờ còn hơi sớm, nhưng nhìn chung thành phần văn hóa trong đó sẽ có qui mô rộng lớn. Dù sao chăng nữa, tôi tin là cũng sẽ không kém hoành tráng so với “Những ngày Hà Nội tại Moscow” hồi mùa hè năm nay.


– Xin cảm ơn ông!

Dmitry Shorkov – Đan Thi
theo Moscow

»Cùng chủ đề