Tin từ Vedomosti, vấn đề hủy bỏ văn kiện về đường ống dẫn khí “Đông – Tây” tại Turkmenistan đã diễn ra tại Moscow trong khuôn khổ cuộc đàm phán giữa Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và người đồng nhiệm Turkmenistan Gurbanguly Berdymuhamedov.

Việc ký thỏa thuận trên dự kiến sẽ được diễn ra trong khuôn khổ buổi đàm phán giữa các tổng thống. Tờ Kommersant viết, Moscow và Ashgabat đã ký cả thảy 11 thỏa thuận và 1 nghị định thư.

Theo kế hoạch, đường ống dẫn khí đốt “Đông – Tây” nối mỏ khí đốt phía đông bắc Turkmenistan với biển Kaspir sẽ cung cấp khí đốt vào Nga qua đường ống dẫn khí đốt băng qua biển Kaspir. Vấn đề xây dựng chậm nhất sẽ được thực hiện vào năm 2009. Chi phí dự án, theo đánh giá của các chuyên gia, sẽ vào khoảng một tỷ USD. Trước đây, Gazprom đã có lần tuyên bố sẽ xây dựng dự án “Đông – Tây” bằng nguồn vốn của tập đoàn.

Theo nguồn tin từ Vedomosti, Gazprom không xây dựng đường ống “Đông – Tây” bằng nguồn vốn dư dật, còn Ashgabat dự kiến sẽ xây dựng các đường ống dẫn khí vòng qua Nga. Hệ thống vận chuyển khí đốt qua biển Kaspir này sẽ băng sang Thổ Nhĩ Kỳ và đường ống Nabucco ở châu Âu.

Trợ lý tổng thống Sergey Prikhodko tuyên bố, văn kiện nói trên mới chỉ lên kế hoạch tu sửa và sẽ được ký sau. Một số nhà lãnh đạo hàng đầu Gazprom và các quan chức khác cũng đã từ chối bình luận về tình hình trên.

Tờ Kommersant cho rằng, thỏa thuận về đường ống dẫn khí “Đông – Tây” có thể được ký kết trong khuôn khổ diễn đàn kinh tế Peterburg vào tháng 6/2009 hoặc trong lễ hội đua ngựa truyền thống có sự tham dự và trao giải của tổng thống Nga được tổ chức vào tháng 7 tới.

Linh Thu
theo Lenta