Viện kiểm sát Liên bang Nga (SKP) tuyên bố, các đơn vị quân đội của Bộ Quốc phòng Ucraina và khoảng 200 thành viên thuộc tổ chức dân tộc UNA-UNSO đã cùng với quân đội Gruzia tấn công vào khu vực li khai Nam Ossetia trong tháng 8 năm 2008.

SKP cho rằng, trong quá trình điều tra của trung tâm chống khủng bố thuộc Bộ Nội vụ Nga, họ đã tìm thấy các dấu tích chứng minh sự tham gia của quân đội Ucraina tại làng Achabeti thủ phủ Tskhinvali: quân phục, đồ dùng cá nhân, ảnh và hồ sơ của binh lính thuộc tổ chức dân tộc Ucraina.

Báo cáo của SKP đã chỉ đích danh một số thành viên của tổ chức dân tộc Ucraina, trong đó bao gồm Shapoval, Kucherenko, Shevchenko, Matveyuk, Zheltokon.
 
Ngoài ra SKP còn cho rằng, trong cuộc chiến giữa Nga và Gruzia, quân đội Nga đã thu giữ tên các lửa tầm xa BUK-M và OSA-AKA do các nhà máy chế tạo vũ khí của Bộ quốc phòng Ucraina sản xuất vào tháng 5/2008.

Đêm ngày 8/8/2008, quân đội Gruzia đã tấn công Nam Ossetia và phá hủy một phần của thủ phủ Tskhinvali. Để bảo vệ Nam Ossetia và công dân Nga đang sinh sống tại đây, Moscow hạ lệnh thực hiện cuộc tấn công chớp nhoáng và sau 5 ngày đã đẩy lùi quân đội Gruzia ra khỏi khu vực này.

Theo số liệu của chính quyền Nam Ossetia, cuộc tấn công của quân đội Gruzia đã giết hại khoảng 500 người, tuy nhiên phía Nga xác nhận chỉ có 162 người thiệt mạng. Ngày 7/8/2009 SKP Nga thông báo sẽ tiếp tục tiến hành các họat động điều tra mở rộng đến tháng 2/2010 để hoàn thành tất cả các thủ tục tố tụng.

Phó Tổng tham mưu lực lượng vũ trang LB Nga Anatoly Nogovitsyn cho hay, đã có 64 binh lính Nga bị thiệt mạng trong vụ xung đột ở Nam Ossetia. Còn Ủy ban điều tra của Viện kiểm sát Nga lại thông báo con số binh lính Nga thiệt mạng là 67 người.

Cuối tháng 8, Nga đã công nhận nền độc lập của Nam Ossetia và Abkhazia. Để đáp trả, Tbilisi đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Moscow và tuyên bố hai nước cộng hòa này bị chiếm đóng lãnh thổ.

NguyenNghia
theo Segodnya

»Cùng chủ đề