Với du học sinh Việt xa quê, món quà từ quê hương lúc nào cũng được đón chờ và trân trọng bởi nó chứa đựng bao nhiêu tình cảm của người thân, bạn bè ở chốn quê nhà.

Phương Ly, du học sinh Việt ở Pháp, tâm sự: “Mỗi lần nhận được quà từ Việt Nam là mỗi lần tôi không thể nào kiềm chế được sự sung sướng và hạnh phúc. Tôi cảm nhận như người thân ở thật gần, luôn sẵn lòng chia sẻ với tôi mọi khó khăn trong cuộc sống nơi xứ người”.

Không kiềm chế được niềm hạnh phúc

Phương Ly cho biết, cô nhớ nhất món quà quê nhận được trong dịp Tết âm lịch 2009. Lần đó, một người bạn bay từ Việt Nam sang mang theo cho Ly một bọc quà lớn, trong đó có hai chiếc quần bò rất vừa, vài hộp cao dán salonpas và đặc biệt, có một phong bao lì xì mừng tuổi.

Phương Ly nói: “Tôi thấy, dù cách xa gia đình, người thân tới hàng chục nghìn km mà như vẫn được tham dự vào không khí Tết ở quê nhà. Tôi vẫn cảm giác được cha mẹ mua quần áo mới, lì xì khi Tết đến. Những lúc ấy, tôi thực sự cảm nhận được hai tiếng quê hương tha thiết đến nhường nào”.

Ly cũng tâm sự, trong những túi quà từ quê hương ấy, cô còn nhận được những túi mứt gừng rất ngon cùng những hộp bánh cáy, đặc sản Thái Bình quê hương. Những món quà khi còn ở quê, cô không cảm thấy có điều gì đặc biệt nhưng xa nhà chợt thấy quý giá vô cùng.

Hồng Tú, từng du học ở Nga, vẫn còn xúc động khi nhớ lại kỷ niệm của những năm tháng nơi xứ người. Một trong những kỷ niệm ngọt ngào mà cô luôn nhớ đó là những bữa ăn mang đậm hương vị của quê nhà.

Tú tâm sự: “Hãy thử tưởng tượng xem, ở một đất nước hoàn toàn xa lạ, thức ăn cũng không hợp khẩu vị, nếu bạn được ăn những mòn ăn khoái khẩu: nem chua, ô mai, thậm chí là canh cua cà pháo…như đang sống ngay tại quê nhà thì mới tuyệt làm sao!”.

Tuy nhiên, giữa xứ trắng trời tuyết rơi, Tú vẫn được “tận hưởng” hương vị bếp Việt từ những chai nước mắm chính hiệu Việt Nam gửi sang để rim với thịt. “Món ăn quê hương đó phần nào khiến những người con xa quê như chúng tôi cảm thấy đang sống ở chính nơi quê nhà”, Hồng Tú chia sẻ.


Quà quê luôn mang bao tình cảm của người thân ở quê nhà. Ảnh: Phương Ly

Tú kể, có lần cô từng thức đến 3h sáng để đợi cho được chuyến bay của người bạn cùng trường từ Việt Nam sang. Cô háo hức vì biết trong vali của người bạn đó đang có dòng thư nhắn nhủ từ người cha thân yêu cùng một đôi guốc Việt. Cũng vì món quà này mà mấy đêm trước đó, tối nào cô cũng trằn trọc khó ngủ vì luôn nghĩ và tưởng tượng về nó.

Chỗ dựa tinh thần vững chắc

Rất nhiều thứ khi ở Việt Nam, các du học sinh Việt Nam cảm thấy bình thường nhưng khi sống ở nước ngoài rồi mới hiểu rõ giá trị to lớn của những món quà nhỏ bé từ quê hương. Nó như là một thông điệp, một lời nhắn nhủ của mẹ, cha dành cho đứa con xa xứ; một sự động viên của người anh, người … và cũng là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho họ trong những năm du học xa nhà.

Minh Huyền đã trở về Việt Nam sau 5 năm du học tại Pháp, vừa chăm chú chọn những gói ô mai trong quán quen thuộc trên phố Hàng Đường, vừa kể: “Ngày trước khi mình học bên Pháp, cứ khi nào có người sang là mình lại được cô bạn thân mua hàng túi to ô mai ở đúng cửa hàng này gửi sang để chia sẻ với các bạn cùng học. Giờ bạn trai mình đang học nghiên cứu sinh ở bên đó. Bạn mình vẫn nghiền món khoái khẩu này nên thỉnh thoảng mình vẫn phải kỳ công lên đây mua để gửi lại cho anh ấy”.

Huyền cũng cho biết, mỗi lần như thế, cô rất hạnh phúc tin chắn rằng, món quà quê nhỏ bé mang đậm thông điệp yêu thương sẽ giúp cho tình cảm của cô và người bạn trai luôn khăng khít dù ở rất xa nhau về khoảng cách địa lý.


 

Linh Trang
theo DV