Nếu bạn có cơ hội đi vòng quanh nước Mỹ, trong khoảng 50 bang lớn, nhỏ; bạn sẽ thấy được sự thành công của chủ nhân người Việt mở ra bán các món ăn Việt đã chinh phục được khách hàng người Mỹ. Vì hai món ăn là Phở và bánh mì kẹp thịt của người Việt có một hương vị đậm đà quyến rũ lại vừa khoái khẩu.

Trước hết là món phở đã là món ăn khá ngon đối với người Mỹ vì hương vị đậm đà của nước phở mà có nơi người Mỹ gọi là “Vietnam soup”. Ngoài người Mỹ thì khách ăn phở còn có người Hàn…

Ở một nơi có ít người Việt ở, trong một Shopping Center ở Escondido, phía bắc thành phố San Diego đến hơn 30 dặm; tiền mướn chỗ cũng không rẻ. Một cửa hàng phở của người Việt có tên là “Vietnam soup” đã khang trang chiếm lĩnh ở một  nơi mà không ai ngờ đến vì ở đấy có ít người Việt cư ngụ. Bước vào tiệm một tấm sơn mài hồ Hoàn Kiếm có tầm cỡ 1,5m x 3m đập vào mắt khách hàng. Bàn ghế cũng thuộc loại khá sang. Trên mỗi bàn đều có những cánh hồng tươi cắm trên những lọ hoa làm tăng thêm vẻ đài các của nhà hàng. Nhà hàng có khoảng gần 20 bàn. Lúc chúng tôi vào thì chỉ còn 2 bàn trống. Khách ở đây không là người Việt như chúng ta vẫn tưởng. Ở đây, phần đông lại là khách người Mỹ. Phần nhiều họ đi cả gia đình. Ăn xong, họ còn dặn mua thêm nước súp để mang về nhà. Nhà hàng này được báo địa phương chấm là một nhà hàng sạch sẽ và bày biện có mỹ thuật không thua gì những nhà hàng sang trọng của Mỹ.

Sau món phở là món bánh mì kẹp thịt và gan kiểu Pháp mà người Mỹ thường gọi là “sandwich”, nhưng những chủ nhà hàng người Việt lại chế biến ngon hơn loại sandwich của Mỹ và bánh mì paté của Pháp.

Tại sao món bánh mì kẹp thịt của người Việt lại hấp dẫn? Đó là phải giữ cho bánh mì vừa nóng, vừa ròn. Nhất là paté và gan phải nêm cho vừa ăn, đừng mặn quá và cũng đừng có nhạt. Thịt nguội và pho-mát phải đậm đà. Đồ chua là dưa leo muối, cà chua sống, mấy củ hành lá và vài cọng ngò bày biện sao cho đẹp mắt…

Ở bang Florida, vùng vịnh Tampa (Tampa Bay) có tiệm Saigon Deli bán bốn loại bánh mì kẹp thịt, nhưng ngon nhất là bánh mì hỗn hợp ăn vào vừa ngon, vừa no,  lại vừa rẻ. Một ổ bánh mì lớn hơn loại bánh mì sandwich của Mỹ lại ngon hơn và giá chỉ vào khoảng 3 USD một ổ.

Chúng tôi nêu lên ở đây một nhà hàng phở và một nhà hàng bánh mì kẹp thịt làm điển hình. Tất nhiên còn có rất nhiều nhà hàng khác mà chúng tôi chưa có dịp nói đến. Nếu bạn có cơ hội đi vòng quanh nước Mỹ, trong khoảng 50 bang lớn, nhỏ; bạn sẽ thấy được sự thành công của chủ nhân người Việt mở ra bán các món ăn Việt đã chinh phục được khách hàng người Mỹ. Vì hai món ăn là Phở và bánh mì kẹp thịt của người Việt có một hương vị đậm đà quyến rũ lại vừa khoái khẩu.

Riêng tôi, sau khi ăn một bát phở hoặc ăn một ổ bánh mì kẹp thịt, có được một cốc cà phê sữa đá nữa thì rất tuyệt vời. Không biết các bạn thế nào? Còn tôi, tôi có thể ăn phở hoặc ăn bánh mì kẹp thịt của người Việt trên đất Mỹ thế cơm cả  tháng ròng mà không cần ăn tới các món khác.

Phamxuan
theo Vietinfo