Cuộc khủng hoảng tài chính thế giới không tác động xấu tới các mối quan tâm đầu tư vào thị trường Nga. Điều này đã được chứng tỏ qua tính chất đại diện của Diễn đàn đầu tư quốc tế, đang diễn ra tại Matxcova vào những ngày này. Đứng ra tổ chức diễn đàn là “Troyka Dialog”, một hãng tài chính lớn của Nga.

Tham gia Diễn đàn đầu tư có ông Andrew Sommers – lãnh đạo Phòng thương mại Mỹ, Mart Fuler – Tổng giám đốc một nhóm đánh giá xếp loại có uy tín, cùng đại diện các doanh nghiệp lớn của Nga và nhiều nước khác. Diễn đàn đầu tư quốc tế đặc biệt quan tâm tới việc đánh giá phân tích về nguyên nhân cũng như những khả năng nhằm thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính thế giới hiện nay. Chẳng hạn, phát biểu tại Diễn đàn Phó Thủ tướng thứ nhất của Nga Igor Shuvalov đã chú trọng ghi nhận rằng, nhiệm vụ hàng đầu của chính phủ là ủng hộ cho tính ổn định của hệ thống ngân hàng và cơ cấu kinh tế vĩ mô. Đồng thời Phó Thủ tướng Nga cũng đánh giá rằng, khủng hoảng tài chính thế giới là một cơ hội tốt, cho phép chính phủ bắt đầu những cải cách thực sự trong các lĩnh vực như tiết kiệm năng lượng, khí hậu đầu tư và quản lý nghiệp đoàn. Ông Shuvalov đã có ý kiến rằng, nhà nước Nga có nhận thức rõ ràng khi chấp nhận xu hướng giảm thiểu tốc độ tăng trưởng kinh tế, nhằm duy trì sự ổn định cho hệ thống kinh tế vĩ mô.

Tiếp theo, Thống đốc Ngân hàng tiết kiệm Nga German Gref cũng nhận xét là quá trình khủng hoảng sẽ không nhanh chóng chấm dứt, bởi thế kế hoạch thoát ra cần được định hướng triển vọng lâu dài. Ông German Gref phát biểu: Phải sẵn sàng với khả năng sẽ không có tăng trưởng kinh tế trong hai năm 2010-2011. Thay vào đó là sự đình trệ. Vấn đề sẽ hạ tới mức độ nào đang còn là một câu hỏi lớn. Bởi tốc độ giảm tăng trưởng kinh tế khá lớn. Vì thế chúng tôi hi vọng rằng, Nga sẽ vượt qua đỉnh điểm tốc độ giảm trong năm nay.

Đồng thời, cựu Bộ trưởng phát triển kinh tế và thương mại cho rằng, trong những điều kiện hiện nay, trước nhất cần phải dựa vào sức mình, chứ không chờ đợi vào các khoản cho vay tín dụng từ bên ngoài.

Một số thành viên tham dự Diễn đàn đầu tư Matxcova đã nhấn mạnh rằng, so với các quốc gia khác, Nga có nhiều hơn những cơ hội để nhanh chóng khôi phục nền kinh tế. Thí dụ, ông Ruben Vardanyan, Chủ tịch Hội đồng giám đốc công ty đầu tư “Troyka Dialog” đã nói: Trước hết, các cơ sở sản xuất sẵn có và nguồn dự trữ đáng kể của nhà nước sẽ tạo điều kiện cho việc thúc đẩy phát triển kinh tế trở lại.

Bộ trưởng tài chính Nga Alekxey Kudrin, hiện đang có mặt ở London cũng tỏ ý đồng tình với ý kiến trên. Theo ông Bộ trưởng, Nga có một cơ sở kinh tế vĩ mô vững chắc. Dự trữ vàng và ngoại tệ của Nga vẫn đang chiếm vị trí thứ ba trên thế giới, còn nợ nước ngoài cũng đang ở mức thấp trong số các nước phát triển. Vì vậy, Nga có sự tin tưởng vững chắc vào khả năng bình tĩnh để trải qua giai đoạn khủng hoảng hiện nay.

Ánh Hồng
theo Đài Tiếng nói nước Nga