Một cậu bé tuổi teen vừa khiến giới khoa học phải bất ngờ vì tìm ra cách hữu hiệu ngăn chặn vi khuẩn phát tán và lây truyền qua đường vận tải hàng không.

Cụ thể, trong một bài phát biểu TED Talk, Raymond Wang (17 tuổi) đã giải thích cách cậu thiết kế mô hình diễn tả lại con đường mà vi khuẩn đi qua trên những chuyến bay thương mại thông thường. Khi ấy, cậu bé khám phá ra rằng không khí được lưu thông trong cabin sẽ khiến cho mầm bệnh lây truyền dễ dàng từ người này sang người khác do đặc điểm đường đi của luồng khí, chứ không liên quan gì đến các biện pháp lọc khí cả.

Do đó, Wang đã chế tạo ra một chiếc quạt đặc biệt, hy vọng sẽ can thiệp vào dòng di chuyển của không khí để giải quyết vấn đề này.

Cậu bé giải thích:

“Khi chúng ta hắt xì, không khí xung quanh sẽ bị tác động một lúc theo dòng lưu chuyển có hình vòng xoáy rồi mới được bộ phận lọc khí tiếp nhận xử lý. Vì vậy tôi nghĩ rằng đó thật sự là một vấn đề khá cấp thiết, nhưng vì không có kinh phí để làm ra một chiếc máy bay hoàn chỉnh, cho nên tôi đã thiết kế một hệ thống máy tính.

Từ đó, với sự trợ giúp của khoa học và kỹ thuật, chúng ta có thể can thiệp trực tiếp vào quá trình này thay vì đọc những hướng dẫn sáo rỗng trên máy bay.”

Khá ấn tượng, phải không?

Sau đó, Wang cũng đã chenế tạo thành công cỗ máy định hướng không khí – công trình giúp giành được giải thưởng 75.000 USD tại Hội chợ Khoa học Quốc tế của Intel. Về cơ bản, nó giữ không khí trong một không gian nhất định trước đó, rồi đẩy qua một hệ thống lọc; rất dễ dàng lắp đặt để khắc chế mầm bệnh trên các chuyến bay.

Tham khảo: indy100, genk

»Cùng chủ đề