Khát vọng được nhận khoản tín dụng lần hai của IMF là hành động chống khủng hoảng duy nhất của chính quyền Ucraina. Hiểu rằng nếu không có thêm vài tỷ đô la thì sẽ rất gay go nên chính quyền của thủ tướng Yulia Timosenco thận chí đã đồng ý bãi bỏ hai điều khoản của ngân sách quốc gia, liên quan đến sự tham gia của HĐBT vào quá trình tái đầu tư ngân hàng.

Quyết định này làm nức lòng tổng thống V. Yushenco – ông lập tức bày tỏ niềm tin vào hệ thống ngân hàng trong nước và tuyên bố grivna mất giá chủ yếu là do không được đánh giá đúng. Tuy nhiên tỷ giá thực thì người đứng đầu quốc gia lại không nhắc đến làm ví dụ.

Trong quan hệ với thủ tướng tống thống chuyển sang trận chiến quan điểm, và không gì lay chuyển được chiến thuật này kể cả vụ Valery Khoroskovski bị hải quan sân bay “Borispol” khám xét. Khó mà biết tâm trạng của những nhân viên “ăn no vác nặng” khi khám xét hành lý của sếp cũ theo yêu cầu của khối BYUT, nhưng bản thân Valery Ivanovich ( Khoroskovski) thì tin rằng tên người đặt hàng hành động đáng coi thường này là Timosenco. Phe tổng thống có lời đáp trả ngay lập tức, yêu cầu bầu cử trước thời hạn tại uỷ ban vùng Ternopol. Tổng thống có mặt tại trung tâm vùng ngày hôm trước bầu cử nhấn mạnh, không ai được  tước bỏ quyền lựa chọn chính quyền cho mình của các công dân.

Diễn biễn sự kiện tại Ternopol đã tạo cơ hội cho nhiều chính trị gia tuyên bố đây là sự lặp lại “kịch bản Mukachevo” năm 2004. Dường như, có phần nào sự thật trong so sánh này, nhưng quan trọng hơn là điều khác: khối BYUT không bị loại khỏi cuộc bầu cử tuy đã quyết định rời bỏ “vở hài kịch của Baloga” vào phút chót. Thành viên khối “Trái tim” buộc phải hoặc uống trọn chén đắng với kết quả tối thiểu, hoặc ra mặt bằng cách yêu cầu thay đổi kết quả bỏ phiếu. Tạm thời A. Turchinov bị đưa ra làm bia đỡ đạn, ông này để lộ quan điểm rằng dù kết quả ỏ Ternopol thế nào thì cũng có lợi cho Bankovaia (trụ sở của văn phòng tổng thống). Rất có thể chúng ta sắp được chứng kiến các cộng sự của Yulia Vladimirovna giương cao biểu ngữ “đất nước chống lại khối BYUT”. Việc đó chẳng đã từng xảy ra đó thôi, có điều là với đảng khác.

Còn tại Bankovaia, Victor Baloga đã kịp phát biểu kêu gọi bầu cử sớm tại Kiev. Gần như cùng lúc uỷ ban quốc hội cũng yêu cầu tiến hành giám định tâm thần đối với thị trưởng thủ đô Chernovetski, điều thể hiện nguyện vọng của nhiều người dân Kiev, nhưng lại không đúng luật pháp. hẳn là Baloga chưa kịp mua sách và đĩa CD bài hát của ngài thị trưởng cho nên ông chưa có được tâm trạng hứng khởi. Ngài trưởng ban thư ký tổng thống có lý lẽ của riêng mình – cần tập trung mài giũa khả năng hành chính cho chiến dịch bầu cử sắp tới, âu cũng vì ai nấy đều biết cách mạng và đảo chính thì bao giờ cũng diễn ra tại thủ đô. Các chuyên gia cho rằng, sự nghiệp chính trị của ngài thị trưởng không thể nào chấm dứt cho dù ông có từ chức – cứ nhìn vào tiềm năng tài chính của đội quân dưới quyền ông thì biết.

Vladimir Litvin đang nỗ lực thu hút chú ý về phía mình. Một cá nhân cũng thú vị: cứ mỗi khi BYUT và đảng

các khu vực quay lại chuyện cùng bỏ phiếu để sửa đổi Hiến pháp là ông lại xuất hiện. Chắc ông hiểu rằng liên minh giả định của hai lực lượng chính trị lớn nhất sẽ không cần đến một chủ tịch quốc hội biết nghe lời, mà họ cần một chủ tịch QH là người của mình. Vì vậy ngài chủ tịch Rađa Tối cao đang dồn hết cố gáng để kêu gọi các đồng nghiệp trong cơ quan lập pháp của mình tiếp tục làm việc bình thường, thể hiện khả năng hành động chống khủng hoảng của mình vơis các đồng bào. Lời kêu gọi thì đúng đắn, nhưng cử toạ thì đã khác: giờ họ đã hiểu bầu cử quốc hội theo thể thức bầu kín sẽ thuận cho việc nhấn nút và thực hiện chức năng tấn công giành chính quyền, nhưng trong cái sự lập pháp thì lại không được mạnh cho lắm. Victor Yakunovich nhất trí bầu cử theo thể thức mở nhưng có một ý kiến nho nhỏ: hãy bầu cử tổng thống và quốc hội trước thời hạn vào mùa thu năm 2009. Rõ ràng là thủ lĩnh Đảng các khu vực đang lo ngại thật sự về uy tín của mình.

Tuy nhiên cựu tổng thống Leonhid Kuchma lại hăng hái hẳn lên. Vị tổng thống thứ hai của Ucraina hứa sẽ tham gia bầu cử trước thời hạn, giải thích rằng ông quyết định hy sinh bản thân vào vai trò chất xúc tác giữa Yushenco và Timosenco. Ông đã cố gắng vô ích rồi – không gì có thể gắn thủ tướng với tổng thống được nữa. Họ đã chà đạp lên thành quả chung một cách điệu nghệ đến nỗi ta phải ngờ vực không hiểu có phải họ đang thực hiện đơn đặt hàng bôi nhọ “cuộc cách mạng cam” hay không?

Vị quan toà nổi tiếng nhất tại Ucraina Igor Zvaruch được tìm thấy còn sống và nguyên vẹn. Giờ đây những ai quan tâm đang ngóng chờ niềm hân hoan xem vị cựu chủ tịch toà thượng thẩm thành phố Lvov giữ hàng bị grivna và đô la tại phòng làm việc sẽ cởi mở với các nhân viên điều tra đến đâu. Không ngoại trừ lời khai của Zvaruch sẽ trở thành một con bài trong cuộc chạy đua bầu cử mà đất nước đã đặt chân vào.

Phương Anh tổng hợp
theo UNIAN