Theo Sở Y tế TPHCM, trong ngày 8.9, TP có thêm 93 ca dương tính với cúm A/H1N1, trong đó có một ổ dịch mới được phát hiện tại Trường THPT Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức.

Tính đến nay, TPHCM có 1.789 trường hợp có kết quả dương tính với cúm A/H1N1. Điều đáng lo ngại đối với các trường học, chỉ sau hai ngày khai giảng năm học mới, TPHCM đã xuất hiện gần 10 trường học có ca nhiễm cúm như: Trường THCS & THPT Nhân Văn 17 Sơn Kỳ (Q.Tân Phú), THCS Hậu Giang (Q.6), THCS Lê Lợi (Q.3), Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (Q.Thủ Đức), THCS Ngô Tất Tố (Q.Phú Nhuận), Colette (Q.3), THPT Hồng Đức (nội trú) (Q.Bình Thạnh), Nhật Ngữ Đông Du (CN2) (Q.Tân Bình)…

Theo ý kiến của BS Lê Trường Giang – Phó Giám đốc Sở Y tế – thì, một mô hình mới về chống cúm trường học và sẽ đưa vào ứng dụng trong thời gian gần đây. Mô hình không yêu cầu đóng cửa trường học, mà vừa chống cúm vừa hoạt động giảng dạy một cách bình thường. Thí điểm sẽ áp dụng Trường THCS Lam Sơn, P.12, Q.6, nơi có số học sinh nhiễm cúm và bị sốt cộng dồn đến thời điểm này là hơn 100 trường hợp.

Sở Y tế yêu cầu các trường trực thuộc trung ương cũng phải có kế hoạch, giải pháp phòng, chống cúm cụ thể, phù hợp với đặc điểm, tình hình của từng trường.

Tiền Giang: Đã có 10 trường học trong tỉnh có học sinh bị dương tính với cúm A/H1N1. Nhiều nhất là Trường Tiểu học Thiên Hộ Dương (TP.Mỹ Tho) với 35 học sinh bị nhiễm. Kế đến là Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (TP.Mỹ Tho) – 10 học sinh. Số ca bị nhiễm cúm A/H1N1 ở Tiền Giang tiếp tục tăng nhanh, hiện đã lên gần 90 ca.

Ngày 8.9, Sở Y tế Đắc Lắc cho biết: Tính đến ngày 8.9, toàn tỉnh đã có tổng số 78 người bị bệnh cúm A/H1N1, hầu hết đã chữa khỏi, chỉ còn 8 ca đang phải cách ly điều trị. Điều đáng lo ngại hiện nay là sinh phẩm xét nghiệm thiếu trầm trọng, không đáp ứng đủ nhu cầu và đã có học sinh của 4 trường (Tiểu học Phan Châu Trinh, THCS Phan Châu Trinh, THCS Lê Quý Đôn và Mẫu giáo Hoa Hồng của TP.Buôn Ma Thuột) bị cúm A/H1N1, nếu không làm tốt việc phát hiện, cách ly, điều trị kịp thời sẽ dễ bị lây lan trên diện rộng.

Trước tình hình dịch cúm A/H1N1 ngày càng diễn biến phức tạp, nhất là khi bệnh cúm ngày càng hoành hành trong các trường học, ngày 8.9, Bộ Y tế đã ra khuyến cáo tới các trường học trong cả nước cần chủ động thành lập ban chỉ đạo phòng, chống dịch với các cơ quan y tế trên địa bàn; học sinh, sinh viên, cán bộ công tác tại trường học chủ động theo dõi sức khoẻ hàng ngày để phát hiện triệu chứng cúm, nếu có biểu hiện của cúm thì không được đến trường…

Bộ Y tế cũng khuyến cáo các cơ quan, công sở và người có tiền sử mắc các bệnh lao phổi, tiểu đường, béo phì, suy dinh dưỡng… cần hết sức đề phòng dịch cúm lây lan.

Người dân khi có biểu hiện cúm A/H1N1 cần thông báo ngay cho sở y tế trên địa bàn, đồng thời thông báo ngay cho Bộ Y tế theo số đường dây nóng: 0989671115 hoặc email: Baocaodich@gmail.com.

Linh Thu
theo Lao Động