Nhạc sĩ Phạm Hồng Hà mở câu lạc bộ guitar cổ điển ở Nga không phải để kinh doanh kiếm lời mà nhằm thực hiện mong muốn cháy bỏng: quảng bá văn hoá, con người và nền âm nhạc của Việt Nam.

Phạm Hồng Hà  là một trong hai hội viên Hội âm nhạc Việt Nam sống ở Nga. Anh đến với âm nhạc từ rất sớm với mơ ước trở thành nghệ sĩ piano và sáng tác nhạc.

Từ nhỏ đã gắn bó với cây đàn guitar nhưng số phận lại khiến Phạm Hồng Hà trở thành một cán bộ nghiên cứu của Viện Vật lý. Năm 1989, anh được cử sang Nga làm cộng tác viên khoa học tại Viện nghiên cứu hạt nhân Dupna. Sau đó, anh và vợ anh ở lại Nga. Anh tiếp tục học luật tại ĐH Xã hội Quốc gia Nga. Những năm 90 của thế kỷ trước, khi nước Nga có nhiều biến động về kinh tế, chính trị và xã hội, gia đình anh cũng phải trải qua một quãng thời gian vất vả mưu sinh. Đến nay, họ đã có một xưởng sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ, một công ty thiết kế mỹ thuật và nội thất, một công ty du lịch và một câu lạc bộ guitar cổ điển.

Công việc kinh doanh bận rộn nhưng khá ổn định tạo điều kiện để Phạm Hồng Hà duy trì và nuôi dưỡng tình yêu âm nhạc của mình. Đến với câu lạc bộ guitar cổ điển của anh có cả người Nga, người Việt, những sinh viên ĐH. Với anh, mở câu lạc bộ không phải để kinh doanh kiếm lời mà là một cách để quảng bá âm nhạc Việt thông qua các tác phẩm Việt Nam chuyển soạn cho cây đàn guitar , thông qua việc giới thiệu tới học trò về văn hoá, con người và nền âm nhạc của quê hương.

Mỗi ngày, dù công việc bận đến mấy, Phạm Hồng Hà vẫn duy trì đều đặn ít nhất hai giờ chơi đàn. Với anh, chuyện chơi đàn, dạy đàn và sáng tác nhạc đã phần nào bù đắp được khoảng trống trong tâm hồn, phần nào thỏa mãn ước mơ thời trẻ. Và với tư cách là hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Uỷ viên ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga, anh đã cùng đồng nghiệp tổ chức nhiều sự kiện nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh Việt Nam với bạn bè Nga và quốc tế.

Anh cho rằng, dù trải qua nhiều biến cố do tình hình chính trị, kinh tế, xã hội, người Việt ở Nga vẫn là một cộng đồng năng động. Họ luôn cố gắng làm việc, tích lũy kiến thức, tài chính để góp phần xây dựng đất nước và luôn một lòng hướng về quê hương. “Hơi thở của cuộc sống nơi quê nhà vẫn tuôn chảy trong trái tim mỗi người Việt Nam tại Nga”, nhạc sĩ nói.

Tuy chưa thể về nước với những dự án kinh doanh như dự định nhưng trái tim người nghệ sĩ ấy vẫn luôn hướng về nơi nguồn cội. Với anh, nỗi niềm lớn nhất của mỗi người con đất Việt sống ở nước ngoài là dù ở nơi đâu, trong hoàn cảnh nào, hình ảnh quê hương vẫn luôn ẩn hiện trong sâu thẳm của tâm hồn. Và đó là nguồn cảm hứng cho các sáng tác mang nặng tình người, hồn quê được thể hiện trong Hà Nội phố mưa, Ru lòng, Thao thức, Mưa Sài Gòn, Thu về phố nhỏ, Tình viễn xứ…    

Ánh Hồng