Khó mà chen được đến cuộc biểu tình, hay chính xác hơn là đến hoạt động phản đối thị trưởng Chernovetski diễn ra trước toà thị chính thành phố Kiev.

 – Chen nhau làm gi vậy? – ông già tóc bạc bực bội trên xe điện buổi sáng.

– Ông ơi, thế ông có vội đi làm không? – người phụ nữ đứng cạnh hỏi lại.

– Tôi đi biểu tình! – ông già kiêu hãnh đáp. – Tôi đã làm việc xong phần mình rồi. Còn các anh chị bây giờ thì nên đi bộ đi!

Hầu như tất cả các xe buýt tuyến đều không hoạt động, mà đỗ dọc đường phố Kresatik, Grusevski và Institutskaia – những người hành nghề lái xe tư nhân cũng đình công để tham gia. Theo đại diện Hiệp hội những người lái xe khách của thủ đô Igor Gusak, có khoảng 700-800 xe khách đã tham gia biểu tình.

– Chúng tôi không đòi hỏi chính quyền phải giúp chúng tôi, mà chỉ cần họ để yên cho chúng tôi làm ăn, kiếm sống. đến hôm nay hầu như tất cả các hợp đồng kinh doanh xe buyt tuyến đều đã hết hạn. Chính quyền thì cố tình trì hoãn tổ chức đấu thầu, cho dễ chia nhau mà, – đại diện Hiệp hội nói.

Những người lái xe thì đứng tập trung xung quanh xe, hút thuốc, bàn tán sôi nổi.

– Các anh phản đối ai hay phản đối điều gì? – phóng viên hãnh UNIAN hỏi họ.

– Hộ không gia hạn giấy phép cho chúng tôi. Vì thế mà chúng tôi không có quyền tiếp tục làm việc. Chúng tôi có bãi xe tốt, xe chất lượng cao, thế mà họ không cấp phép cho chúng tôi.

– Vì lý do gì?

– Điều đó phải hỏi thị trưởng mới biết được.

Rồi những người lái xe hăng hái nhất bắt đầu xuống đường và chặn ngang hoạt động giao thông. Họ được những người tham gia biểu tình ủng hộ: có tiểu thương, bác sĩ, sinh viên, nhân viên y tế, vì có khá đông đủ người dân thủ đô tập trung lại để phản đối “thị trưởng của mọi ngừi dân Kiev” và vô số các chỉ thị và sáng kiến của ông. Lực lượng đông đảo nhất là sinh viên.

Học viện quản lý thành phố – từ sinh viên năm nhất đến bà gác cổng ký túc xá đều xuống đường đòi lại trụ sở của mình. “Chính quyền thành phố bắt đầu tấn công đột kích Học viên quản lý thành phố, cơ sở đào tạo đại học quốc gia. Chính quyền của ông Chernovetski muốn lấy toà nhà của học viện cho các công ty thuê…”, – đó là nội dung tờ rơi do những chàng trai, cô gái phát rộng rãi nhằm bảo vệ alma mater (mẹ) của mình.

Rất đông sinh viên giương cao biểu ngữ “Chúng tôi là cháu của những người bà yêu quí của các vị”, “Bà chúng tôi yêu quí Học viện quản lý thành phố”, “Không được động đến Học viện” vây kín các bậc thềm trụ sở toà thị chính và cùng nhau hô to: “Thị trưởng Chernovetski không để yên cho chúng tôi học tập… Tôi đến Maidan để không cho ai lấy trường tôi…”

– Đây là kinh nghiệm tốt. Qua đây xã hội dân sự được hình thành, – một giáo viên đứng gần đó hồ hởi nói.

Một trong những nhà tổ chức hoạt động phản đối, đại diện Hiệp hội kiến trúc nhỏ MAF Ucraina Nhicolai Krivorot cho biết, tất cả những người tham gia hoạt động đến đây với nhiều vấn đề khác nhau, nhưng họ đều có chung một vấn đề “đang ngồi trong toà thị chính”. Ông nhớ lại trong những hoạt động phản đối trước đây, đại diện chính quyền thay vì đối diện với người dân thì “đưa xe đến và bật to bài hát của Chernovetski – đó là một sự giễu cợt”.

Chủ tịch quận Sevchenkovski Victor Pilipisin xuất hiện khỏi cửa toà thị chính.

– Thưa ông Victor Pilipisin, ông cũng tham gia ủng hộ hoạt động phản đối chứ? – phóng viên đặt câu hỏi với ông.

– Tôi đã công khai phát biểu phản đối chính quyền này và cho rằng phải thay bộ máy ngay. Tôi không ủng hộ hoạt động phản đối, tôi tham gia hoạt động phản đối.

Ông nhẹ nhàng nhảy qua hàng rào ngăn cách do chính quyền thành phố đặt ra để ngăn cản những người biểu tình và đến bên micro.

– Sau ba năm phát triển kinh tế mạnh giờ chúng ta lại đến nông nỗi thành phố không trả được lương choa giáo viên và bác sĩ năm 2008. đất đai thì bị bán hết.Tại kỳ họp hôm nay (26-3) họ định bán nhà trẻ đầu tiên tại ngõ Askoldovoi, – ông Pilipisin phẫn nộ. – ông Chernovetski muốn xây dinh thự cho mình ở đó. Họ muốn bán trụ sở Học viện thị chính. Tại kỳ họp trước gần như cả thành phố đều bị đem cầm. Họ hiểu rằng thời gian nắm quyền không còn nên ra sức bán, ra sức vơ vét. Phải có một cuộc trưng cầu dân ý toàn thành Kiev, nếu không đến kỳ bầu cử sau thì thành phố chẳng còn lại gì.

Các đơn vị vũ trang được đưa đến trụ sở toà thị chính. Họ xuống đường và cố giải phóng phần lòng đường khỏi những người tham gia biểu tình. Giữa đơn vị vũ trang và đám đông phản đối đã xảy ra đụng độ.

Nhưng lực lượng cảnh sát cũng dồn được những người tham gia biểu tình ra khỏi lòng đường và dồn tụ kín hai bên đường. Hoạt động giao thông được tái lập.

Trong khi đó trên sân khấu ngẫu hứng xuất hiện một chàng trai hoá trang thành người ngoài hành tinh. Sau này mới biết đó là tổ chức thanh niên “Speka” – đội thanh niên tuần tra Kiev – đã chuẩn bị tiết mục dự báo diễn biến tiếp theo của sự kiện tại chính quyền thủ đô. Người ngoài hành tinh tất nhiên là thị trưởng. ông bắt đầu phát biểu với cung cách quen thuộc của mình.

– Thưa các ông các bà yêu quí của cháu, thưa những người dân Sao Hoả và người dân Kiev, các vị có yêu quí tôi không?

– Không, – tiếng trả lời đáp lại từ khắp các phía.

– Vậy còn vợ tôi? Còn cánh tay phải Oles Dovghi của tôi? – “Chernovetski” vẫn không chịu thôi và tiếp tục. – Các vị đừng có tin ai cả, tôi sẽ không vào viện tâm thần đâu. Vì tôi là thiên tài. Tôi không mắc bệnh vĩ cuồng, tôi thưởng thức nó. Có thể nói, tôi là Gogol hiện đại. Để tôi hát tặng quý vị một bài nhé.

Và “thị trưởng” cất giọng hát quốc ca Ucraina.

– Tôi quyết định quay về quê hương tôi, tức là về Sao Hoả, – người ngoài hành tinh tuyên bố. – Và để các vị sống được tốt hơn, tôi sẽ đưa các vị đi theo.

Đúng lúc đó thì các nhân viên y tế xuất hiện và khoác chiếc áo choàng bệnh nhân tâm thần lên người ông ta. Sau đó người ta chuyển cho ông chiếc hòm kẻ ca rô giống loại các tiểu thương vẫn mang theo, với dòng chữ “Tài sản riêng của Chernovetski”. Chiếc túi được buộc vào chùm bóng bay màu xanh cây và thả lên trời – về Sao Hoả. Nơi các sinh viên muốn đưa thị trưởng đến…


Lê Tâm
theo UNIAN

»Cùng chủ đề