Hôm nay, 1-5 tại quảng trường Độc lập trung tâm thủ đô Kiev đã đồng loạt diễn ra các cuộc mít tinh do Liên đoàn công đoàn Ucraina và Đảng cộng sản Ucraina tổ chức.

Vào lúc 11h trưa có gần 7 nghìn người tập trung trên quảng trường. Những người tham gia mít tinh đứng sát bên nhau và không phân chia khu vực Liên đoàn hay đảng cộng sản. Đoàn người tham gia mít tinh tràn xuống cả lòng đường phố Kresatik phần ngang qua quảng trường Độc lập, hai bên đường đỏ rực biểu ngữ của đảng cộng sản Ucraina.

Mọi người đều cầm trong tay biểu trưng của đảng cộng sản, trên ngực cài dải ruy băng màu đỏ có gắn biểu tượng của đảng, nhiều người mang theo hoa tulip đỏ, cờ của Liên đoàn công đoàn Ucraina.

Trên quảng trường bục diễn thuyết của Đảng cộng sản và Liên đoàn được dựng đối diện nhau.

Mít tinh của Liên đoàn được tổ chức dưới những khẩu hiệu: “Đoàn kết và thống nhất là con đường vượt qua khủng hoảng”, “Việc làm, lương, cuộc sống xứng đáng”, “Công đoàn vì lao động xứng đáng và ổn định trong xã hội”.

Đảng cộng sản giương cao các phương châm: “Nhà máy – cho công nhân, đất đai – cho nông dân”, “Hãy ngăn chặn nạn diệt chủng cam”, “Đảng cộng sản sát cánh với nhân dân”, “Lao động vinh quang”, “Với con người và vì con người”, “Đả đảo Yushchenko và tập đoàn tài phiệt”, “Người lao động phải có cuộc sống xứng đáng”.

Phát biểu trước thành viên Liên đoàn, chủ tịch liên đoàn, đại biểu quốc hội khối đảng khu vực Vasyli Sara đã nhân danh tổ chức yêu cầu HĐBT thực hiện mọi nghĩa vụ trước các tổ chức công đoàn. Cụ thể là thanh toán hết nợ lương, tăng trưởng kinh tế.

“Hoặc HĐBT thực hiện yêu cầu của công đoàn, và mức sống của người dân Ucraina được cải thiện, hoặc chúng tôi sẽ buộc phải chuyển sang thái độ cứng rắn hơn, gia tăng các hoạt động phản đối thậm chí bãi công toàn Ucraina”, – ông tuyên bố.


Quảng trường Độc lập và đường phố Kresatik đỏ rực cờ hoa ngày 1-5

Cùng lúc đó đoàn người mít tinh đại diện cho đảng xã hội cấp tiến, đảng “Công bằng”, đảng Selianskaia, phong trào thanh niên “Proryv”, đảng “Kievskaia Rus”, liên minh “Sức mạnh của chúng ta là thống nhất”, tổ chức phụ nữ toàn Ucraina “Quà tặng cuộc sống” và các lực lượng cánh tả khác tuần hành từ metro Arsenalnaia ngang qua trụ sở Rađa Tối cao, HĐBT Ucraina, tại đây dòng người vòng lại và tiến về phố Institutskaia theo hướng trụ sở Ban thư ký tổng thống. Sau khi đi qua trụ sở ban thư ký dòng người mít tinh đi về phía quảng trường Độc lập.

Trước trụ sở chính phủ đoàn người hô to: “Nhục nhã cho chính phủ!” và đặt la liệt nồi cũ, cốc chén cũ trên phần lòng đường trước trụ sở làm việc của chính phủ để bày tỏ thái độ phản đối hoạt động hiện nay của chính phủ.
Hoạt động này được tiến hành dưới khẩu hiệu: “Ủng hộ liên bang (xô viết)!”, “Ucraina, Nga, Belarus”, “Phản đối khủng hoảng”.

Theo thủ lĩnh đảng “Công bằng” Stanislav Nhikolaenko kể lại đại diện các đảng cánh tả đã thoả thuận sẽ tuần hành đến quảng trường Độc lập và vào lúc 11h30 sẽ gặp nhau tại quảng trường trung tâm.

Hôm nay thời tiết Kiev lạnh và ảm đạm.

Phuong Anh
theo Interfax-Ucraina