Trên quảng trường Châu Âu ở trung tâm thủ đô Kyiv của những người ủng hộ “Lực lượng mới” của chính trị gia Mikhail Saakasvili được tổ chức hôm nay.  Những người biểu tình diễu hành từ quảng trường Shevchenko tới quảng trường Châu Âu. Cuộc diễu hành được gọi là “Diễu hành vì tương lai”.

Có khoảng 4 ngàn người tham gia mít tinh. Một số gương cờ quốc gia, một số khác giương cờ đỏ. Hiện chưa có thông tin gì về việc có xảy ra xung đột gì hay không.

Mít tinh được bắt đầu vào lúc 12g00 với phát biểu của thủ lĩnh phong trào “Lực lượng mới”. Trong phát biểu của mình Saakasvili kêu gọi tổng thống Ukraina Petro Poroshenko tự nguyện từ chức.

“Tôi kêu gọi Poroshenko. Nếu ông ấy bây giờ từ bỏ chức vụ, không để xẩy ra đổ máu, ra đi và thừa nhận không thể đứng đầu nhà nước. Ông ấy từng là giám đốc xí nghiệp bánh kéo tốt, có thể là như thế. Nhưng không có tướng số làm tổng thống tốt. Sinh ra biết bò toài thì không thể biết bay… Tôi muốn nói cho ông ấy, nếu ông ấy ra đi bây giờ thì nhân dân Ukraina tuy rất chịu đựng nhưng sẽ biết ơn. Ít nhất là vì đã không đổ máu, không để xảy ra nội chiến và nhục nhã cho Ukraina trong con mắt của cộng đồng quốc tế. Tôi quả quyết trong trường hợp đó ông ấy sẽ được tha thứ và bỏ qua cho bình yên”, – Saakasvili nói.

Saakasvili đe dọa: “Trong trường hợp ông ấy cố tình ngồi lại thì ông ấy không thể thoát khỏi sự phẫn nộ của quần chúng”.

Lưu ý rằng trong cuộc mít tinh lần trước của những người ủng hộ Saakasvili vào ngày 17 tháng 12 đã xảy ra xung đột bạo lực do những người biểu tình tấn công vào “Cung tháng 10”, sau đó Saakasvili đã tuyên bố tạm dừng cách cuộc mít tinh. Ngày hôm nay 4 tháng 2 mít tinh của “Lực lượng mới” của đông đã bắt đầu trở lại với khẩu hiệu đòi tổng thống từ chức.

Ngoài ra trên phố Kreschatik cũng có một cuộc biểu tình khác của những người sử dụng xe biển số Châu Âu vì thế trước đó cảnh sát đã đề nghị ông Saakasvili thay đổi đường diễu hành để tránh và chạm và xung đột giữa hai phái biểu tình khác nhau.

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề