Theo phóng viên hãng Interfax-Ucraina đưa tin vào hồi 13:00 đại biểu quốc hội Đảng khu vực Nhestor Sufrich đã khai mạc mít tinh tổ chức tại quảng trường Độc lập, thủ đô Kiev.

“Chúng ta hãy cùng chào nhau bằng một tiếng “Không”, một tiếng “Không” thật to để cho cả Grusevski (địa chỉ trụ sở quốc hội) cả Bankovaia (địa chỉ ban thư ký tổng thống) cùng nghe thấy”, – Ông Nhestor Sufrich mở đầu.

Ông nói với những người tham gia hoạt động phản đối từ bục diễn giả đặt tại quảng trường Độc lập:

“Chúng ta không có tổng thống, chúng ta không có ban thư ký tổng thống, nhưng chúng ta có tổ ong, nơi sinh sống của rất đông các con ong thợ. Vì sao tổng thống yêu quý các con ong hơn nhân dân Ucraina? Vì các con ong luôn im lặng. Còn chúng ta sẽ không im lặng”, – ông Sufrich tuyên bố.

Trong bài phát biểu của mình ông nhấn mạnh, ngày nay Ucraina có gần 1 triệu người thất nghiệp, nợ lương hơn 1,5 tỷ grivna, “họ (chính quyền) đã không còn giấu diếm rằng đến cuối năm nay con số ngời thất nghiệp sẽ là 3 triệu người”.

“Tất nhiên là chính quyền muốn tiếp tục nắm quyền, nhưng đây là con tàu đang đắm…và tôi muốn nói với các bạn rằng, nếu tại Ternopol người dân bỏ phiếu cho “Trung tâm thống nhất” thì có nghĩa là đất nước đã chấm hết”, – ông nói thêm.

Phó chủ tịch khối Đảng khu vực Alechsandr Efremov tuyên bố có hơn 50 nghìn người có mặt tại buổi mít tinh tại quảng trường Độc lập, Kiev.

“Theo số liệu của chúng tôi, có hơn 50 nghìn người có mặt tại đây. Ngày hôm nay họ đến đây từ khắp các vùng trên cả nước và cả từ thành phố Kiev”, – ông nói trong buổi mít tinh.

Ngoài ra ông Efremov còn phủ nhận thông tin cho rằng tham gia mít tinh được trả tiền. “Cứ thử tìm xem có ai được trả tiền không. Không thể mua được số lượng người đông như vậy”, – ông nhấn mạnh.

Ông cũng tuyên bố Đảng khu vực bảo đảm giữ gìn trật tự trong suốt thời gian mít tinh. Theo ông Eremov: “mỗi nhóm người có một nhân viên có trách nhiệm theo dõi trật tự”.

Trong số người tham gia biểu tình, kể trong số người đứng trên bục diễn giả có nhiều người mặc quân phục. Đó là các cựu quân nhân của cuộc chiến Apganistan và các tướng quân đội về hưu.

Một bên diễn đàn nơi các đại biểu thay nhau lên phát biểu với đám đông tham gia hoạt động, là những người mang quốc kỳ và biểu tượng của đảng khu vực, còn bên kia một số thành viên hoạt động ngồi ngay xuống chân đài phun nước uống bia và rượu vodca.

Cơ quan công an không cung cấp con số người tham gia hoạt động phản đối tại quảng trường Độc lập.

Theo một số nguồn tin, mỗi người tham gia hoạt động này được nhà tổ chức trả 100 grivna.

Theo tin tức thu thập được cho đến lúc này, hoạt động phản đối do Đảng khu vực tổ chức bên cạnh trụ sở Rađa Tối cao, HĐBT và Ban thư ký tổng thống, đã kết thúc.

Phương Anh
theo Correspondent, Podrobnosti

»Cùng chủ đề