Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ucraina(MID) Konstantin Eliseev tiết lộ với báo chí, việc hiện đại hóa của các hệ thống vận chuyển khí đốt của Ucraina (GTS) sẽ bắt đầu vào năm 2010.

“Tôi nghĩ rằng, sang năm chính phủ có thể bắt đầu triển khai những bước đầu tiên của kế hoạch hiện đại  hóa hệ thống GTS,” – ông nói.

Ông cho biết, trong năm nay những khu vực thực hiện việc này sẽ được xem xét và phê duyệt. Việc lựa chọn các nhà đầu tư, việc xây dựng và triển khai những cơ sở hạ tầng thích hợp cũng sẽ được thông qua.

Yeliseev cũng lưu ý rằng, một vấn đề rất quan trọng theo ý tưởng của tổng thống Yushchenko là thành lập ngay trên lãnh thổ Ucraina  đại diện của Ngân hàng đầu tư châu Âu, vì điều này là một phương pháp để thu hút các vốn đầu tư đến từ châu Âu.

Trước đó, đại diện của Ngân hàng đầu tư châu Âu cho biết, họ cũng đang có kế hoạch tham gia vào quá trình hiện đại hóa hệ thống GTS.

Như chúng tôi đã thông báo, vào ngày 29-4, trong cuộc họp với thủ tướng Nga Vladimir Putin, người đứng đầu chính phủ thủ tướng Timoshenko cho biết, việc hiện đại hóa hệ thống GTS của Ucraina không cần có sự tham gia của Nga và Gazprom.

Còn thủ tướng Putin bày tỏ hy vọng rằng, các cuộc thảo luận về sự tham gia của Nga vào chương trình này vẫn sẽ tiếp tục. Trước đó, Liên minh châu Âu(EU) cũng không loạt trừ khả năng Nga có thể tham gia các hoạt động này.

Phamxuan
theo Kor

»Cùng chủ đề