“Giá nhà đất Mỹ sẽ giảm với tốc độ 2 con số so với mức hiện tại, như vậy từ nay cho đến nửa sau năm 2010 giá nhà có thể sẽ hạ khoảng 40%” dự đoán trên được Bà Michelle Meyer, chuyên gia kinh tế thuộc Barclays Capital, phát biểu trên đài CNBC.

Bà Meyer đưa ra dự báo này chỉ hai ngày sau khi chỉ số Standard & Poors/Case-Shiller Home Price tháng 4/2009 được công bố. Theo số liệu, giá nhà đất Mỹ hạ 18,1% so với 1 năm trước, mức hạ này trong tháng 3/2009 là 18,7%. Mức hạ này được tính tại 20 khu đô thị của Mỹ

“Mặc dù thị trường nhà đất đã đón những dấu hiệu hồi phục ban đầu, thị trường sẽ vẫn khó khăn trong một thời gian nữa, nếu xét đến làn sóng thu hồi nhà” bà Meyer cho hay.

“Giá nhà sẽ tiếp tục hạ, dù với mức độ chậm hơn, thậm chí ngay cả khi nền kinh tế thoát khỏi suy thoái giá nhà đất vẫn tiếp tục ghi nhận mức giảm.” Theo chỉ số S&P/Case-Shiller, giá nhà đã hạ 32,6% so với mức cao kỷ lục cách đây 3 năm.

Xét về cơ bản, giá nhà sẽ hạ khoảng 11%, nâng tổng mức hạ của giá nhà so với thời kỳ đỉnh cao lên tới 40%. Việc giá nhà tiếp tục hạ sẽ tác động tiêu cực đến các khu vực đô thị, những khu vực này cho đến nay vẫn chưa trải qua điểm đáy suy giảm của thị trường nhà đất.

Theo chỉ số S&P/Case-Shiller, New York là thị trường nhà đất duy nhất ghi nhận sự giảm trên mức trung bình của thị trường trong tháng ba và tháng tư và dưới mức giảm trung bình trong một năm nay (tính đến tháng 4/2009).

Tính từ một năm trở lại đây, giá nhà đất đã giảm 12,5%. Trong đó, giá nhà đất tại Denver có mức giảm thấp nhất với 4,9% – Denver là thủ phủ của Colorado và thành phố lớn nhất của bang Denver, là trung tâm văn hoá, tài chính, thương mại của khu vực núi Rocky, nơi nhiều cơ quan và văn phòng của chính phủ liên bang trú đóng.

Theo một nghiên cứu của trường đại học Michigan được công bố trên hãng tin Reuter, người tiêu dùng tin rằng giá nhà đất và tỷ lệ lãi suất thấp hiện nay là thời điểm tốt để mua nhà. Bà Meyer cũng nhận định, giá bán nhà đất hiện nay đang ở mức đáy.

Theo tính toán của bà Meyer, doanh số nhà đang sử dụng của Mỹ sẽ tăng lên mức 5,41 triệu căn trong năm 2010 từ mức 4,75 triệu căn vào năm 2009, doanh số bán nhà mới sẽ lên 440.000 căn từ mức 350.000 căn.

Bà cũng dự đoán rằng, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sẽ cho thấy mức tăng trưởng trở lại của nền kinh tế Mỹ trong quý III/2009.

Linh Trang
theo CNBC