Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm thứ 3 (11/8) đã buộc Ukraine tội tìm cách làm gián đoạn mối quan hệ kinh tế với Nga và đặt sự đảm bảo nguồn cung khí đốt cho châu Âu vào thế rủi ro.

Trong một lá thư ngỏ gửi tới Tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko, ông Medvedev đã nói rằng ông sẽ ngừng cử đại sứ mới sang Kiev và rằng Moscow hy vọng nhà lãnh đạo mới của Ukraine (sẽ được bầu vào tháng 1/2010) có thể cải thiện mối quan hệ song phương giữa Nga và Ukraine.

Những tranh chấp về việc Nga cung cấp khí đốt cho Ukraine đã dẫn tới những gián đoạn trong việc cung cấp khí đốt cho châu Âu 2 lần trong vòng 2 năm qua và gây ra những trục trặc trong  mối quan hệ của Nga với Tây Âu.

Medvedev viết trong lá thư đăng trên mạng www.kremlin.ru: “Chúng tôi có ấn tượng rằng Kiev kiên quyết tìm cách bẻ gẫy mối liên hệ kinh tế truyền thống với Nga, trước tiên là trong lĩnh vực năng lượng. Hậu quả là sự chia sẻ ổn định mà các nước chúng ta có được từ một mạng lưới đường ống khí đốt thống nhất thực sự, phục vụ an ninh năng lượng của Nga, Ukraine và nhiều nước châu Âu đã bị đặt vào thế hiểm”.

Medvedev cũng nói: “Nga hy vọng nhà lãnh đạo mới của Ukraine sẽ sẵn sàng xây đắp mối quan hệ giữa hai nước chúng ta (Nga-Ukraine), mối quan hệ thật ra sẽ đáp ứng những hy vọng chân thành của hai dân tộc chúng ta trong việc tăng cường an ninh (năng lượng) châu Âu”.

Tổng thống Nga còn thông báo: “Tôi muốn thông báo với các bạn (Ukraine) rằng nhận ra chiều hướng chống Nga của lãnh đạo Ukraine, tôi đã quyết định ngừng cử đại sứ mới của chúng tôi sang Ukraine”.

Ánh Hồng
theo Reuters