Trước chuyến thăm nước Đức của thủ tướng Ukraina Yatsenyuk thủ tướng Đức đã kêu gọi Ukraina đấu tranh với nạn tham nhũng và giảm thiểu ảnh hưởng của giới tài phiệt. “Phải thay đổi vai trò thống trị của giới tài phiệt, cần thiết phải minh bạch cho xã hội dân sự biết, cần phải đấu tranh với nạn tham nhũng”, – bà thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố hôm thứ 7, 17 tháng 20.

Thủ tướng Đức tuyên bố rằng, các doanh nhân Đức sẵn sàng đầu tư vào kinh tế Ukraina, nếu các điều kiện tư pháp cho kinh doanh ở nước này trở nên thuận lợi. Ukraina đã lựa chọn “con đường dũng cảm”, và nước này còn cần phải làm nhiều thứ để thu hút doanh nghiệp và cung cấp cho họ những khung pháp lý cần thiết, bà thủ tướng nói.

Thủ tướng Ukraina Arseny Yatsenyuk ngày 23 tháng 10 sẽ tới Berlin. Tại đây bà Merkel cũng với ông Yatsenyuk sẽ khai mạc diễn đàn kinh tế Đức-Ukraina mà một trong số đề tài sẽ là cơ hội đầu tư ở Ukraina.

Lưu ý rằng, tổng thống Ukraina Petro Poroshenko hồi tháng 9 đã gọi các nhà tài phiệt là nguy cơ số hai đối với Ukraina, sau nước Nga. Tuy nhiên Poroshenko tự mình cùng nằm trong số những người Ukraina giàu có nhất. Ông ta nắm giữ một trong số tập đoàn bánh kẹo lớn nhất thế giới, đồng thời còn nắm giữ sở hữu một loạt tài sản khác, trong đó có kênh truyền hình “Kênh 5”.

Nguồn: “lb.ua”

»Cùng chủ đề