Các thủ lĩnh 4 quốc gia được gọi là “Bộ bốn Normandia” đã họp khẩn cấp qua cuộc họp bằng điện thoại nhăm giải quyết xung đột ở Donbass vào chiếu ngày 17 tháng 7 năm 2015. Các bên đã thỏa thuận rằng những điều kiện của thỏa thuận Minsk cần phải được thực hiện cho tới cuối năm 2015.

Các thủ lĩnh bốn quốc gia bao gồm thủ tướng Đức Merkel, tổng thống Pháp Holland, tổng thống Ukraina Poroshenko và tổng thống Nga Putin đòi phải thực hiện hoàn toàn các thỏa thuận Minsk được ký kết nhằm mục đích điều tiết xung đột ở miền đông Ukraina. TTX “Làm sóng Đức Deutsche Welle dẫn nguồn hãng AFP đưa tin.

Trước đó quốc hội Ukraina bằng đa số phiếu đã thông qua quyết định đưa vào chương trình nghị sự những thay đổi Hiến pháp về phi tập trung hóa quyền lực (giãn quyền trung ương) và đưa vấn đề ra tòa án pháp hiến xem xét tính hợp hiến của những thay đổi này. Merkel và Holland đánh giá tính chất quan trọng của việc quốc hội đã thông qua những quyết định này.

Ngoài ra, tổng thống Pháp kêu gọi giữ tiến độ cải cách pháp hiến để các điều kiện thỏa thuận Minsk được hòan toàn thực hiện không muộn hơn cuối năm 2015. Những người tham gian đối thoại đã đồng ý với bà Merkel, hàng Reuter dẫn nguồn người phát ngôn tổng thống Pháp đưa tin.

Đến lượt mình tổng thống Porshenko tuyên bố rằng Ukraina khác với nước Nga là luôn tuân thủ các thỏa thuận Minsk, và nhấn mạnh sự cần thiết “phóng thích vô điều kiện và ngày lập tức tất cả những con tin, kể cả các công dân Ukraina hiện đang bị giam giữ ở nước Nga, trong đó có Nadezhda Savchenko, Oleg Sentsov”, – phòng báo chí phủ tổng thống dẫn lời người đứng đầu nhà nước Ukraina cho biết.

Những người tham gia đối thoại với thế thức “Normandia”, ngoài những vấn đề đó còn đòi thoái lui xe tăng và các loại vũ khí hạng nhẹ khỏi giới tuyến tạm thời giữa hai bên ở Donbass, thực hiện các biện pháp phi quân sự hóa và gỡ mìn lãnh thổ ở khu vực Sirikino, bảo đảm công tác cho các thành viên của phái bộ quan sát đặc biệt của OSCE.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong thời gian điện đàm “lại một lần nữa nhấn mạnh điều kiện quan trọng của điều tiết là thiế lập đối thoại trực tiếp giữa chính quyền Kyiv với các đại diện Donetsk và Lugansk, kể cả trong khuôn khổ Nhóm tiếp xúc ba bên ở Minsk”, – người phát ngôn Điện Kremlin cho biết.

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề