Ria Novosti dẫn lời Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tại phiên họp với lãnh đạo tập đoàn dầu khí quốc gia Gazprom Alexei Miller cho hay, khoản tiền Ukraine nợ Nga từ hoạt động mua khí đốt cần được thanh toán theo phương thức tự nguyện hoặc sẽ phải dùng đến những biện pháp bắt buộc.

Tại buổi họp,ông Miller đã thông báo với tổng thống rằng, khoản nợ mà Ukraine đã mua khí đốt của Nga đã lên tới 2,4 tỷ USD.

Hôm 20/11, tập đoàn dầu khí Naftogaz của Ukraine qua buổi họp báo trong nước nói rằng, trước mắt họ không có nhiệm vụ phải thanh toán cho Gazprom khoản nợ này. Theo phía Ukraine, tập đoàn này chỉ nợ tiền của công ty môi giới RosUkrEnergo. Khoản nợ này, theo Naftogaz, lên tới 1,26-1,27 tỷ USD, Korrespondent đưa tin.

Hồi đầu tháng 11, Thủ tướng Nga Vladimir Putin và người đồng nhiệm Ukraine Yulia Timoshenko đã kết thúc thỏa thuận về khí đốt. Đây được coi là thỏa thuận hợp tác cốt yếu giữa Gazprom và Naftogaz. Theo tính toán của ông Miller, trong thời gian bà Yulia Timoshenko ở thăm và làm việc tại Moscow, khoản tiền nợ của Naftogaz với Gazprom không những không giảm xuống mà còn gia tăng.

Từ lâu, Gazprom và Naftogaz đã ký kết nhiều hợp đồng cung cấp khí đốt trong thời hạn là 1 năm, chứ không gia hạn thêm như nhiều đối tác khác ở Tây Âu. Năm 2008, Nga và Ukraine đã thỏa thuận hợp đồng cung ứng khí đốt với mức giá là 179,5 USD/1000 mét khối.

Giá khí đốt năm 2009 vẫn chưa được ấn định. Nói chung, mức giá này sẽ lệ thuộc vào giá cả mà Gazprom mua trữ khí đốt ở Trung Á, khu vực độc quyền về cung cấp khí đốt cho Ukraine. Vào mùa xuân, nhiều nhà lãnh đạo của Kazakhstan, Uzbekistan và Turkmenia có thông báo muốn bán nhiên liệu cho Gazpom theo giá thị trường.

Năm 2008, nhiều cuộc đàm phán giữa Gazprom và Naftogaz nhiều lần đã được thảo luận trên cơ sở hợp đồng hợp tác lâu dài giữa Nga và Ukraine và tiến tới tính toán giá khí đốt theo mức giá của Liên minh châu Âu kể từ năm 2011.

TH
theo Lenta