Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Thủ tướng Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn tới gia đình và thân nhân của các công dân Nga bị thiệt mạng trong vụ tai nạn ở Việt Nam. Người đứng đầu Nhà nước Nga đã chỉ thị cho ông Sergey Shoigu — Bộ trưởng Bộ các tình huống khẩn cấp của Liên bang, giành mọi sự giúp đỡ cần thiết cho những người bị thương cũng như hỗ trợ trong việc đưa thi thể các nạn nhân về Nga.

Theo thông báo của đại diện Cục thông tin và liên lạc xã hội thuộc Bộ các tình huống khẩn cấp Liên bang Nga, sáng ngày 15 tháng Ba, từ sân bay “Ramenskoe” ở ngoại ô Matxcơva, một phi cơ Il-76 sẽ bay sang Việt Nam để chở những người gặp nạn. Trên máy bay có đủ các thiết bị y tế và mọi thứ cần thiết cho việc vận chuyển cũng như cấp cứu.

Hôm thứ Sáu ngày 13 tháng Ba, do tai nạn xảy ra trên đường từ Đà Lạt trở về Phan Thiết, 9 người trong nhóm 24 khách du lịch đã tử vong. Khi qua đoạn đường đèo gấp khúc, chiếc ô-tô buýt chở khách đã bị lao xuống vực sâu. Sau khi giành cấp cứu y tế tại chỗ, 15 người bị thương đã được đưa tới Bệnh viện Quốc tế Chợ Rẫy — thành phố Hồ Chí Minh. Hiện giờ có 14 người đang được tiếp tục theo dõi tại đây, còn một phụ nữ Nga không cần phải nằm viện. Thi hài những người tử nạn đã được đưa về quàn tại Bệnh viện Việt-Pháp — thành phố Hồ Chí Minh.

Trong số các nạn nhân thiệt mạng, có 10 người từ Matxcơva, 2 người từ Saint-Peterburg và 3 người từ thành phố Surgut thuộc Sibiri. Tổng Lãnh sự quán Nga tại thành phố Hồ Chí Minh đã lập danh sách và địa chỉ của các nạn nhân, hiện đang khẩn trương tổ chức việc đưa người bị thương và các thi hài người tử nạn trở về Nga. Bộ Ngoại giao Liên bang Nga xác nhận: “Sẽ có đầy đủ quan tâm và chăm sóc giành cho những người cần được tiếp tục cứu chữa tại Việt Nam”. Cơ quan Ngoại giao Nga cũng bày tỏ sự chia buồn sâu sắc với gia đình và người thân của các công dân Nga và Việt Nam đã thiệt mạng trong vụ tai nạn này.

Ánh Hồng
theo Đài Tiếng nói nước Nga