Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc hội đàm tại Berlin vào ngày 31-3 tới sẽ cùng bàn về những bản tuyên bố chung giữa Ucraina và Liên minh châu Âu(EU) xung quanh vấn đề hiện đại hóa đường ống dẫn khí đốt của Ucraina, nguồn tin từ điên Kremlin cho biết.

“Đây không phải là một chủ đề về mối quan hệ song phương giữa Nga và Đức, nhưng nó liên quan đến một trong những khách hàng lớn nhất của chúng tôi, đồng thời nó còn liên quan mật thiết đến các lĩnh vực nhiên liệu – năng lượng, hệ thống truyền khí đốt giữa hai nước. Do đó, chúng tôi cho rằng Medvedev và Merkel sẽ trao đổi những quan điểm của mình xung quanh vấn đề này, “- phát ngôn điện Kremlin cho biết.

Nguồn tin cho biết, Nga không hi vọng Đức có thể hỗ trợ được cho họ trong tình hình này, mà chỉ cần người Đức đứng ra hòa giải một khi có xung đột giữa hai nước, hoặc có các biện pháp ngăn ngừa.

“Sự hỗ trợ của Đức được thể hiện bằng việc họ tiếp tục tham gia các dự án năng lượng của Gazprom bằng cách tiếp tục kí các hợp đồng mua khí đốt và xem chúng tôi như là một nhà cung cấp chính, đây là một hành động ủng hộ thiết thực nhất,” – điện Kremlin nhấn mạnh.

Kremlin cũng bày tỏ tự tin rằng, Đức sẽ tiếp tục các chính sách đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng, “nhưng không phải vì lý do xung đột giữa Nga và Ucraina, mà là tình hình chung trên thị trường thế giới”.

Theo nguồn tin của chúng tôi, người Đức đang quan tâm đến vấn đề này vì nó ảnh hưởng tới việc chuẩn bị cuộc hội nghị thượng đỉnh Nga-EU sắp tới. Hai bên khảng định cũng sẽ không bàn tới mối quan hệ giữa Nga và Nato-Hoa Kỳ, cũng như tình hình tại Iran và Afghanistan.

Phamxuan
theo Inter

»Cùng chủ đề