Tổng thống Nga Dmitry Medvedev trong cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tuyên bố rằng, việc làm xấu đi mối quan hệ với Ucraina không phải lỗi của Nga.

Dmitry Medvedev nhấn mạnh rằng, Nga không nhìn thấy triển vọng của việc khôi phục lại mối quan hệ với chính quyền hiện tại ở Ucraina. “Có thể việc đó chỉ xảy ra khi thay đổi người lãnh đạo” – Dmitry Medvedev cho biết.

Khi được hỏi tại sao lại gửi thông điệp tới Tổng thống Ucraina Viktor Yushchenko vào thời điểm này ? Dmitry Medvedev cho biết: “Tất cả những gì tôi muốn nói với Tổng thống Ucraina, tôi đã nói rồi … nếu bây giờ tôi giải thích lý do, khi đó sẽ dẫn đến những lập luận trái ngược, kết quả là tình thế sẽ trở lên gay gắt hơn, hiện tại tôi không muốn tham gia tranh luận về những vấn đề này”.

Đồng thời, Dmitry Medvedev thông báo: “Tất cả những gì tôi muốn truyền đạt, tôi đã làm, hãy để họ suy nghĩ thêm một lần nữa”.

Sau đó, Tổng thống Nga bày tỏ hy vọng khôi phục lại mối quan hệ như trước kia, nhưng với lãnh đạo mới của Ucraina. “Tôi hy vọng rằng, người lãnh đạo mới của Ucraina sẽ có đủ khả năng để cải thiện mối quan hệ giữa chúng tôi”, – Dmitry Medvedev nói, ông nhấn mạnh, “Mat-xcơ-va luôn hướng tới tương lai tốt đẹp với Kiev và đây là chính sách ngoại giao được ưu tiên hàng đầu”.

Ngoài ra, Dmitry Medvedev cũng xác nhận quyết định không phái Đại sứ Nga Mikhail Zurabova tới Ucraina, mặc dù việc bổ nhiệm ông này đã được chỉ định từ trước đó.

Theo tin đã đưa, ngày 11/8 Dmitry Medvedev đã gửi thông điệp đến Viktor Yushchenko để cảnh báo Kiev đang thực thi những chính sách khiêu khích và chống đối Nga.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia cho hay, thông điệp của Dmitry Medvedev đã làm tăng thêm lợi thế cho Viktor Yushchenko trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Trưởng Ban thư ký tổng thống Vera Ulianchenko cho rằng, thông điệp của Dmitry Medvedev tạo điều kiện thuận lợi củng cố nội bộ tại Ucraina, nhưng lại tạo ra nghi vấn về mong muốn của Nga trong việc thiết lập mối quan hệ hợp tác với Ucraina.

Ngày 13/8, Tổng thống Ucraina Viktor Yushchenko đã trả lời thông điệp của Tổng thống Nga Dmitry Medvedev. Ông đã phản biện những cáo buộc của người đồng cấp Nga, và chỉ trích Mat-xcơ-va về những chính sách không hữu nghị.

NguyenNghia
theo Mid