Tổng thống LB Nga Dmitri Medvedev tin tưởng rằng quan hệ giữa Nga và Ucraina xấu đi do các quyết định mà tổng thống Ucraina Victor Yushenko đưa ra. Ông đưa ra tuyên bố trên khi trả lời câu hỏi của các đại biểu tham gia câu lạc bộ tranh luận quốc tế “Valdai”.

Theo kênh truyền hình Vesti đa tin, ông Medvedev nói rằng, trong thông điệp mới đây gửi người đồng nhiệm Ucraina ông “muốn công luận chú ý đến vì sao quan hệ với Ucraina lại suy thoái đến mức chưa từng có này”. Tổng thống Nga nhận xét, nguyên nhân gây ra biến đổi này rất đơn giản: “Người đồng nhiệm của tôi đã đưa ra một số các quyết định chính trị theo đuổi chính mục đích này”.

Ông Medvedev nói rằng, bức thư gửi ông Yushenko của ông đã đạt mục đích. Tổng thống Nga nhận xét, “ông không phải là người phán xét xem ông Yushenko có đạt những mục tiêu kinh tế đề ra hay không, mặc dù đó là khả năng chưa chắc chắn, tuy nhiên ông Yushenko đã đạt mục đích chính trị là đẩy quan hệ Nga-Ucraina xuống mức thấp chưa từng có hiện nay”.
Tổng thống Medvedev cho biết, khi gửi thông điệp tới ông Yushenko ông không nhằm mục đích “tác động đến cục diện chính trị tại Ucraina”. “Tôi không cho là có thể ảnh hướng đến tình hình nội bộ trong nước của một nước khác. Vả lại tiềm năng của ảnh hưởng này rất hạn chế”, – ông nói. “Tôi đã nói tất cả những gì muốn nói. Tôi có đạt mục đích không? Tôi cho là có. Sức lan toả của nó ở mức tất cả mọi người đều quan tâm. Bức thư đó đã gợi nên các phản ứng khác nhau, và đây là điều bình thường”, – ông Medvedev nói. Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng “tôi đề rõ người nhận là người đồng nhiệm với tôi – tổng thống Ucraina”. “Tôi không gửi thông điệp tới toàn thể nhân dân Ucraina, như người ta muốn hiểu như vậy. Mục đích của tôi cũng không phải là giảng giải với giới thượng lưu của cả Nga lẫn Ucraina”, – ông nói.

Phuong Anh
theo Sự thật Ucraina

»Cùng chủ đề