Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm 4/3 cho biết, chính phủ Nga cần thay đổi các vị trí then chốt đứng đầu. Tuyên bố này của ông được đánh giá như dấu hiệu bước đầu khẳng định ông muốn có sự thay đổi trong giới lãnh đạo được “nâng đỡ” bởi người tiền nhiệm đồng thời là đương kim Thủ tướng Vladimir Putin.

Dường như cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ thời gian vừa qua là cột mốc đánh dấu những rạn nứt trong quan hệ cặp đôi Medvedev và Putin. Ông Medvedev liên tục đặt câu hỏi với chính phủ về những phương án giúp Nga thoát khỏi “vùng bùn lầy”. Sự “nhiệt tình” của Tổng thống khiến người ta dễ dàng liên tưởng tới những lời chỉ trích kín đáo dành cho Thủ tướng Putin, người chịu trách nhiệm chính về nền kinh tế nước nhà.

Gặp mặt với các ứng cử viên cho chức vụ quan chức cấp cao của chính phủ, ông Medvedev nói, chính những thất bại của hệ thống quan chức cấp cao hiện tại đã “ăn mòn” tính hiệu quả của chính phủ.

Tổng thống phát biểu: “Chúng ta không thể đi lên nếu không có sự cải tổ về nhân sự.”

Ông chủ điện Kremlin cũng có buổi gặp mặt với hàng chục quan chức, viện sĩ và những nhà hoạt động công chúng – những người được xác định là những người thế chân tiềm năng. Ông tiết lộ, chính quyền của ông đã lựa chọn được hơn 1000 ứng cử viên thích hợp cho các chức danh này và sẽ liên tục cập nhật dánh sách này.

Cựu Tổng thống Putin vốn là một điệp viên KGB nên khi đương chức ông có lựa chọn một số nhân viên an ninh KGB vào các vị trí quan trọng trong chính phủ. Cho đến khi Medvedev chính thức nhậm chức thì ông này vẫn giữ nguyên các vị trí đó. Những người chỉ trích cho hay, chính sự quan liêu ấy đã giảm đi tính hiệu quả trong công việc của chính phủ.

Trong khi đó, Tổng thống Medvedev vốn là một luật sư nên khi lên nắm quyền ông đã tích cực kêu gọi thắt chặt luật phát và dân sinh xã hội. Tuy nhiên, ông chưa từng có quyết định gì về việc cải tổ chính sách mà ông Putin áp dụng.

Phó Chánh Văn phòng Điện Kremlin, ông Vladislav Surkov đã phản ứng sau khi được biết về tuyên bố này của Tổng thống. Ông nói: “Hệ thống chính trị của chúng tôi vẫn làm việc tốt. Hãy thử tưởng tượng xem điều gì sẽ xảy ra nếu hệ thống chính trị của chúng tôi được nới lỏng hơn hoặc thắt chặt thêm, chúng tôi sẽ quay trở về như những năm 90. Khi ấy, chắc chắn đất nước sẽ còn bị tổn hại hơn rất nhiều.”

Ánh Hồng
theo AP