Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho rằng, chính sách của Ucraina dưới chính quyền tổng thống Viktor Yushchenko đã đưa Kiev rời khỏi những nguyên tắc hữu nghị và đối tác, đồng thời ông lên án Ucraina không ngừng gây khiêu khích.

Tuyên bố tại Kremlin, Medvedev thể hiện mối băn khoăn sâu sắc về tình hình bất đồng quan hệ Nga-Ucraina ngày nay.

“Bất đồng trong hợp tác song phương, tất nhiên trước đây cũng có. Tuy nhiên, những gì mà chúng tôi nhận thấy trong những năm dưới quyền của tổng thống Yushchenko có xu hướng đưa Ucraina ra khỏi những nguyên tắc hữu nghị và đối tác với Nga đã ký tại Hiệp ước năm 1997” – thông điệp của Medvedev gửi Ucraina.

Medvedev đã đưa ra một số ví dụ thể hiện những khó khăn trong hợp tác, và những hành động không hợp lý của chính quyền Yushchenko.

Theo ông, chính sách chống Nga của Ucraina được thể hiện bằng cuộc tấn man rợ của chế độ Saakashvili (tổng thống Grudia) tại Nam Ossetia.” “Rất nhiều người dân vô tội, trong đó có cả dân Nga tại Skhinval bị giết hại bởi vũ khí chiến tranh của Ucraina”, – Medvedev nhấn mạnh.

“Chính quyền Kiev đã cung cấp vũ khí cho quân đội Grudia, hơn nữa, không dự định chấm dứt việc làm đó, mà đổ hoàn toàn trách nhiệm về những việc làm tội lỗi cho Tbilisi (thủ đô của Grudia)” – thông điệp gửi đến Yushchenko.

Tổng thống Nga cũng lưu ý đến việc “ngoan cố theo đuổi kế hoạch gia nhập NATO của giới chức Ucraina, bỏ ngoài tai nguyện vọng của người dân nước mình.” “Họ lý luận rằng, Nga sẽ là mối đe dọa đến nền an ninh của Ucraina. Như các bạn biết, điều đó không có và sẽ không thể xảy ra”, – người đứng đầu Điện Kremlin nhấn mạnh.

Theo Medvedev, một trong những việc làm phá hoại đến quan hệ hai nhà nước đó là nỗ lực của chính quyền Ucraina nhằm chấm dứt hoạt động của Hạm đội Biển Đen tại Krưm.

Ngoài ra, Medvedev cũng lên án Kiev muốn loại bỏ tiếng Nga khỏi đời sống xã hội của Ucraina, đồng thời chính quyền Ucraina có những can thiệp nguy hại tới công việc của nhà thờ chính thống giáo.

“Quan hệ Nga –Ucraina đang trong giao đoạn thử thách và nguyên nhân là chính quyền Ucraina đang muốn thay đổi lại lịch sử chung, ca ngợi chủ nghĩa anh hùng dân tộc, tố cáo lên cộng đồng quốc tế rằng, Nga đã có ý định diệt chủng dân tộc Ucraina trong nạn đói năm 1932-1933” – Medvedev nói.

Tuy nhiên, Medvedev thông báo, ông luôn muốn xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp với Ucraina, dựa trên tinh thần hợp tác hai bên cùng có lợi. “Nga và Ucraina không chỉ đơn thuần là quan hệ láng giềng, cao hơn nữa đó là quan hệ anh em”- Tổng thống Nga cho hay.

Thông điệp của Medvedev gửi Kiev

NguyenNghia
theo Korespondent.net