Hãng tin Ria Novosti dẫn lời Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho hay: chính phủ Nga cần thẳng thắn và cởi mở trước công dân về tình hình hiện nay ở Nga và các biện pháp mà chính phủ đang nỗ lực thực hiện để đấu tranh chống khủng hoảng.

Ông Medvedev cũng nói rằng: “Chính phủ cần đưa ra các vấn đề mang tính đặc thù trong các cuộc đàm phán. Chúng ta cần bàn về những khó khăn mà cả thế giới và nước Nga đang phải trải qua”.

Trong bài phát biểu đầu tiên, Tổng thống Nga dự kiến sẽ đề cập đến trách nhiệm của chính quyền đối với công dân, cũng như mọi diễn biến trong đời sống của người dân Nga trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu. “Chúng ta sẽ đề cập đến những vấn đề nhức nhối nhất mà toàn nước Nga, nằm trong số 20 quốc gia lớn nhất thế giới đang trăn trở”, ông Medvedev nói.

Cuối tháng 01/2009, Phó Thủ tướng thứ nhất của Nga Igor Shuvalov thông báo rằng: kế hoạch chống khủng hoảng của chính phủ sẽ được hoàn tất trong một vài tuần tới. Theo đánh giá của Phó Thủ tướng, ngân sách của Nga sẽ đủ để phục vụ kế hoạch chống khủng hoảng. Hơn nữa, nếu tình hình suy thoái kéo dài, chính phủ dự kiến sẽ cần đến một phương thức giải quyết cứng rắn trong kế hoạch tài chính.

Mới đây, báo giới Nga đưa tin, chính phủ đang lên kế hoạch chi 900 tỷ RUB vào hệ thống ngân hàng Nga để thực hiện thanh khoản, tuy nhiên khoản tiền này đến nay vẫn chưa được công bố. Tháng 10/2008, khu vực ngân hàng Nga đã nhận tín dụng trị giá 950 tỷ RUB của chính phủ với thời hạn vay đến năm 2019. Số tiền này phần lớn được cấp cho VTB, Sberbank và Ngân hàng Nông nghiệp trị giá 500, 200 và 25 tỷ RUB tương ứng để cấp tín dụng cho các ngành công nghiệp chịu thiệt hại từ khủng hoảng.

Cuối tháng 01/2009, nhiều công ty của Nga có tham vọng vay tín dụng từ Ngân hàng Năng lượng (VEB) với quy mô 50 tỷ USD để thanh khoản nợ nước ngoài. Nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh khó khăn có thể được nhận thêm một khoản vào khoảng 11 tỷ USD. Vấn đề cấp tín dụng đến nay đã được tạm ngưng.

Trung tuần tháng 12/2008, Thủ tướng Nga Vladimir Putin thông báo rằng, chính phủ dự trữ khoảng 9.000 tỷ RUB để hỗ trợ hệ thống tài chính đất nước. Ngoài ra, một khoản trị giá 5.000 tỷ RUB sẽ nhằm vào hệ thống ngân hàng trong nước.

Ánh Hồng
theo Lenta