Tổng thống Nga Dmitry Medvedev khi đề xuất cơ cấu hỗ trợ tài chính quốc tế dành cho Ukraine, tuyên bố: Nga sẽ yêu cầu Ukraine thanh toán trước tiền mua khí đốt nếu như quốc gia này không giao tiền nợ đúng hạn.

Ông Medvedev nhắc lại, hồi đầu tháng 01, Nga đã ngừng cung cấp khí đốt sang Ukraine do nước này không tuân thủ các điều khoản ghi trong hợp đồng. Ngày 19/01, tiến trình cung cấp đã được nối lại với cam kết đối tác Ukraine phải thực hiện mua khí đốt theo mức giá thị trường và buộc phải thanh toán nợ khí đốt đúng hạn.

Khoản tiền nợ gần đây nhất vào khoảng 400 triệu USD Nga yêu cầu Ukraine hoàn tất trong thời gian tới đây. Trong trường hợp Ukraine không hoàn trả số nợ trên, quốc gia này cần thực hiện một số cam kết ghi trong hợp đồng: Ukraine sẽ phải chuyển sang thanh toán trước tiền cung cấp khí đốt.

Ông Medvedev lưu ý rằng Nga không muốn trở về kịch bản cũ, nhưng trên thực tế, nếu bạn hàng từ chối trả tiền, Nga sẽ phải đưa ra một động thái nào đó.

Tin từ Praim-Tass, ông Medvedev một lần nữa đề cập đến vấn đề xây dựng cơ cấu hỗ trợ tài chính cho Ukraine, mà giới phân tích ví nền kinh tế đang ở trong tình trạng như “quả bóng sắp xẹp”. Bài phát biểu của ông Medvedev cũng đề cập đến vấn đề xây dựng tập đoàn thu mua nhiên liệu.

Phó Bộ trưởng Tài chính Ukraine Viktor Pinzenik tuyên bố, gói cứu trợ thứ hai của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) không có khả năng bình ổn thị trường tiền tệ ở Ukraine. “Đây là một công cụ để giảm bớt rủi ro từ khủng hoảng. Tuy nhiên, những hỗ trợ bên ngoài sẽ không cứu cánh cho nền kinh tế nếu như quốc gia này không có những bước đi đúng đắn”, hãng Interfax (Nga) đưa tin. Ngày 12/02, ông Pinzenik đã đệ đơn từ chức bộ trưởng tài chính do những tranh cãi về thực hiện nguyên tắc phát triển kinh tế.

Ánh Hồng
theo Dni