Hôm 10/3 Tổng thống Nga Medvedev đã ký một bản dự thảo chống tham nhũng trong vòng 5 năm.

Đồng thời, TT Medvedev  cũng đưa ra một số phương thức để có thể công khai  tình trạng tài chính của các quan chức trong Chính phủ, nhằm hoàn thiện hệ thống  “Luật chống tham nhũng”.

Ông Medvedev nói, trong bối cảnh của khủng hoảng tài chính toàn cầu và tình hình kinh tế trong nước khó khăn, “những cá nhân mà có ý đồ thông qua  hình thức tham nhũng để tư lợi cá nhân sẽ ngay lập tức bị cắt chức”.

Theo quy định của dự thảo chống tham nhũng mới,  hàng năm các cán bộ cao cấp sẽ phải một lần công khai tình trạng tài chính của mình.

Tổng thống Medvedev phát biểu trong phiên họp của ủy ban chống tham nhũng, cho biết, “Các quan chức nhà nuớc bao gồm cả tôi đều bắt buộc phải công khai mức thu nhập của mình hàng năm, thậm chí cả các tài sản cá nhân (bao gồm cả bất động sản) ”.

Hội nghị này được tổ chức sau khi Duma Quốc gia Nga đã phê chuẩn một loạt các dự thảo về “Luật chống tham nhũng” . “Tôi cho rằng mỗi người nên trình báo công khai những thông tin tài chính của mình, bao gồm cả Tổng thống, Thủ tướng và  và các quan chức Chính phủ khác” –  TT Medvedev nói.

Tổng thống còn yêu cầu Liên bang và các chính quyền địa phương  nên thiết lập một ủy ban đặc biệt, với nhiệm vụ là khống chế  và giám sát thời gian công bố những số liệu cần thiết.

“Chống tham nhũng”chính là chủ trương chủ đạo của ông Medvedev trong chiên dịch tranh cử Tổng thống. Tháng 12/2008, TT Medvedev chính thức ký vào dự thảo “chống tham nhũng” đã được Duma Quốc gia Nga và Hội đồng Liên bang Nga thông qua, và đã trở thành một điều luật trong luật pháp nước này.

“Luật chống tham nhũng” của Nga quy định, các quan chức của Nga không được nhận các hiện vật có giá trị trên 3.000 RUB (84 USD); Các cán bộ có kế hoạch muốn tham gia vào các công ty thương mại mà mang về lợi ích cá nhân đều phải được trình báo trước lên Chính phủ. Hình phạt đối với các hành vi tham nhũng, các hành vi như lạm dụng quyền lực cũng như nhận hối lộ sẽ bị phạt 1 triệu RUB,  các quan chức có chức có quyền mà gây sách nhiễu cho người khác sẽ bị phạt 12 năm tù.

Ánh Hồng
theo Ce.cn