Ngày 04/02, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev sẽ có buổi phỏng vấn với kênh truyền hình Bungari về các triển vọng phát triển mối quan hệ song phương 2 nước và hợp tác lâu dài với châu Âu. Ông Medvedev đã đưa ra 2 đường hướng để tránh lặp lại tình trạng vận chuyển khí đốt của Nga.

Tổng thống nhấn mạnh, sự phát triển mối quan hệ kinh tế giữa các quốc gia trước tiên có liên quan đến công tác thực hiện các dự án lớn như “South Stream”, “Burgas – Alexandroupolis và một số dự án năng lượng quy mô khác. Ông Medvedev nói rằng, Nga có cả sản phẩm dự trữ trong ngành công nghệ dược phẩm, hóa học và trong lĩnh vực vận tải”. Như vậy, vấn đề đầu tiên, ông Medvedev cho rằng các bên cần tiến đến chuẩn bị cho các thỏa thuận mới. Vấn đề thứ 2 mang tầm vĩ mô trong xây dựng đường hướng năng lượng mới.

Nhớ lại cuộc khủng hoảng khí đốt diễn ra mới đây, Bungari đã chịu tổn thất hàng chục triệu USD trong thời gian người dân buộc phải chống chọi với khí hậu lạnh giá do thiếu khí đốt. Ông Medvedev nhấn mạnh rằng, tình hình này đã diễn ra với nhiều quốc gia khác mà nhu tiêu dùng năng lượng chủ yếu vẫn là khí đốt của Nga.

Liên quan đến các đơn vị môi giới trong lĩnh vực khí đốt, ông Medvedev cho biết phía Nga không cần đến bất cứ một tổ chức môi giới nào. “Trước đây chúng tôi buộc phải làm người trung gian ở Ukraine. Nga sẵn sàng là nhà tiếp liệu trực tiếp đối với các đối tác. Chúng tôi muốn thiết lập mối quan hệ rõ ràng và minh bạch”, ông nói.


theo Dni